ไทยบริจาค 7.26 ล้านบาทช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรียในจอร์แดนและเลบานอน

กระทรวงการต่างประเทศเผยรัฐบาลมอบเงิน 7.26 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรียในจอร์แดนและเลบานอน หลังต้องเผชิญวิกฤตการณ์ความขัดแย้งในประเทศ เผยในปี 2557 ได้ช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และชาวเยเมนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบด้วย โดยถือเป็นการช่วยเหลือในนามประชาชนชาวไทย เพื่อผู้เดือดร้อนจากภัยสงครามและภัยธรรมชาติ

เสก วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

ภาพถ่ายทางอากาศค่ายซาตารี ซึ่งเป็นค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ทางตอนเหนือของประเทศจอร์แดน ติดกับตอนใต้ของซีเรีย ค่ายแห่งนี้มีพื้นที่ 3 ตร.กม. มีผู้อาศัยราว 8 หมื่นคน ภาพนี้ถ่ายในเดือนกรกฎาคม ปี 2556 (ที่มา: U.S. State Department/ Wikipedia)

10 ม.ค. 2559 สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศ จะให้เงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลจอร์แดนและรัฐบาลเลบานอน ประเทศละ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ รวม 2 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.26 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือดูแลผู้อพยพชาวซีเรีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในทั้งสองประเทศ รวมกว่า 3 ล้านคน ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยได้ติดตามสถานการณ์ในซีเรียอย่างใกล้ชิด นับแต่เกิดวิกฤตการณ์ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา และตระหนักว่า ประเทศเพื่อนบ้านของซีเรีย ได้แบกรับภาระในการให้ที่พักพิง การช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และให้บริการด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้อพยพชาวซีเรียมาอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ผู้อพยพยังมีความต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพิ่มมากขึ้น ทั้งในด้านอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และที่พักอาศัยชั่วคราว

นายเสข กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศอาหรับและในตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบ อาทิ การ มอบเงินช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เมื่อปี 2557 และให้เงินเพื่อช่วยเหลือชาวเยเมนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบด้วย โดยการให้เงินช่วยเหลือในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยทั้งหมดที่เกิดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบความเดือดร้อนทั้งจากภัยสงครามและภัยพิบัติทางธรรมชาติในประเทศต่างๆ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์