กรีนพีซโกหกเรื่องโรงไฟฟ้ากระบี่!?!

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

กรีนพีซพยายามบอกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ไม่ปลอดภัย ไม่ควรสร้าง แต่ความจริงมาเลเซียสร้าง 4 โรงได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งในประเทศอื่น ๆ  อย่าให้ใครหลอกเรา ถ่วงความเจริญชาติด้วยความกลัวที่ไม่เป็นจริง

หลายคนตั้งคำถามว่ากรีนพีซพูดความจริงหรือไม่ การเคลื่อนไหวของพวกเขาดูผิดปกติ แต่พวกเขาดูเป็นมืออาชีพในการใช้อารมณ์และความน่าสงสารในการเอาชนะใจของคนอื่นให้คล้อยตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาเน้น “ดรามา” และใช้ม็อบแบบ “กฎหมู่” เราควรมาพูดความจริงกันดีกว่า

ผมได้สังเกตดูความเคลื่อนไหวของกรีนพีซเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเชื่อว่าความเคลื่อนไหวเหล่านี้ขาดข้อมูลประกอบที่เชื่อถือและเป็นความเห็นที่ไม่สอดคล้องกับความจริง ผมไม่มีวาระซ่อนเร้นหรือมุ่งหวังผลประโยชน์ใดๆ ผม “เอาพิมเสนมาแลกเกลือ” เพื่อประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

กรีนพีซระบุว่ามีคนตายถึง 360 คนจากโรงไฟฟ้าถ่านหินระยองทุกปี  กรีนพีซกำลังโกหกหรือไม่  การนำเสนอของกรีนพีซไม่มีเอกสารประกอบใด ๆ เลย  ผมทำการวิจัยพบว่าในปี 2546  เปอร์เซ็นต์ของคนไข้ในทั่วประเทศที่เป็นมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคระบบทางเดินหายใจ มี 20% และเพิ่มเป็น 21% ในปี 2556

ในขณะนี้มีเพียง 18% ในจังหวัดระยองในปี 2546 และลดลงเล็กน้อยเหลือ 17% ในปี 2556

 


 

ยิ่งกว่านั้นในปี 2557 เปอร์เซ็นต์ของผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง โรงความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคระบบทางเดินหายใจ มีเพียง 31% ในจังหวัดระยอง ซึ่งต่ำกว่าสถิติทั่วประเทศที่เฉลี่ยที่ 35%  จากผลการสำรวจภาคสนามกับประชาชนในมาบตาพุด ในปี 2555 พบว่ามีเพียง 8 คนที่เสียชีวิตจากมลพิษโดยตรงในพื้นที่  ตัวเลขของกรีนพีซจึงพูดเกินเลยความจริงเป็นอย่างยิ่ง

ในเอกสาร ‘โฆษณาชวนเชื่อ’ ของกรีนพีซ ระบุว่าถ่านหินไร้อนาคต อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาขนานใหญ่ด้วยระบบสหศาสตร์โดยสถาบัน MIT อนาคตที่สดใสของถ่านหินได้รับการยืนยันแน่ชัด  การใช้ถ่านหินจะเพิ่มขึ้นจากผลการคาดการณ์ทั้งมวล เพราะเป็นพลังงานที่มีราคาถูกและมีถ่านหินอยู่มหาศาลทั่วโลก  ในปัจจุบัน เขามุ่งใช้ถ่านหินบิทูมินัส ไม่ใช่ถ่านหินลิกไนต์อีกต่อไป  มลพิษจึงจะยิ่งลดลงในอนาคต

โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศไทย  ในพื้นที่นี้ยังมีโรงไฟฟ้าถ่านหินอีก 4 แห่งของมาเลเซียตั้งอยู่

1. โรงไฟฟ้าแมนจุงตั้งอยู่ใกล้กับรีสอร์ตหรูและชุมชน ตั้งอยู่ติดชายทะเล และห่างจากโรงไฟฟ้ากระบี่เพียง 455 กิโลเมตร

2. โรงไฟฟ้าจิมาห์ก็ตั้งอยู่ติดทะเล ในขณะที่โรงไฟฟ้ากระบี่ห่างจากทะเลถึงราว 10 กิโลเมตร โรงไฟฟ้านี้ตั้งอยู่ใกล้เขตเมืองและมีรีสอร์ตหรูและโรงแรมตั้งอยู่ใกล้ๆ จำนวนมากมาย  ยกตัวอย่างเช่นโรงแรมอะวานีเซปังโกลด์โคสต์ก็ตั้งอยู่ในระยะไม่กี่กิโลเมตรจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้  แต่มลพิษกลับไม่เป็นปัญหา  จากความเห็นของแขกที่เข้าพัก ไม่มีการบ่นว่าเกี่ยวกับการตั้งอยู่ใกล้โรงไฟฟ้าถ่านหินแต่อย่างใด

ในปี 2552 ประชาชนในท้องที่ก็แสดงความห่วงใยเรื่องความปลอดภัย แต่ในปัจจุบันประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยของโรงงาน ส่วนโรงไฟฟ้ากระบี่นั้น ใช้ถ่านหินบิทูมินัสและเทคโนโลยีที่ดีกว่า  ย่อมให้ความปลอดภัยแก่สาธารณชน และด้วยเหตุนี้เอง เสียงต่อต้านจึงแทบไม่ได้ยินในวันนี้

3. โรงไฟฟ้า เคพีเออาร์ เป็นตัวอย่างที่ 3  โรงนี้ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เพียง 56 กิโลเมตร  ถ้าไม่ปลอดภัยจามลพิษ โรงไฟฟ้านี้คงไม่สามารถตั้งอยู่ได้

 

4. โรงไฟฟ้าตันจุงบิน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสิงคโปร์เพียง 9 กิโลเมตร  โรงไฟฟ้านี้และท่าเรือขนาดยักษ์ตั้งอยู่บนพื้นที่ชุ่มน้ำเสียด้วย แต่ในกรณีไทย คนไทยกลับถูกหลอกให้เชื่อว่า พื้นที่ชุมน้ำเป็นเสมือน “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” ที่แตะต้องมิได้

ยิ่งกว่านั้นสิงคโปร์ก็มีโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งแรกแล้ว ถ้าเทคโนโลยีไม่อาจเชื่อถือได้เพียงพอ สิงคโปร์และมาเลเซียคงไม่ยินดีต้อนรับโรงไฟฟ้าถ่านหิน  มีผลการศึกษาของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมาเลเซียและคณะ กล่าวว่าโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน  ไม่ได้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ยิ่งกว่านั้น ยังมีตัวอย่างในประเทศตะวันตกคือ โรงงาน จีเคเอ็มแมนเฮมในเยอรมนีที่ตั้งอยู่อย่างปลอดภัยริมฝั่งแม่น้ำไรน์และรายล้อมด้วยชุมชน  ในทางตรงกันข้าม แม้แต่ในกัมพูชา ยังมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน 2 โรงอยู่ติดกับชายหาดในนครสีหนุวิลล์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกัมพูชา

ในกรณีโรงไฟฟ้ากระบี่ ได้เปิดดำเนินการในช่วงปี 2507 ถึง 2538 โดยใช้ถ่านหินลิกไนต์ที่มีคุณภาพต่ำกว่าถ่านหินบิทูมินัส  อย่างไรก็ตามจำนวนรีสอร์ตหรูกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  นี่แสดงว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินไมได้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ในการถกเถียงออกทีวีครั้งหนึ่ง ผู้อำนวยการกรีนพีซประเทศไทยกล่าวว่า เอกสารต่อต้านโรงไฟฟ้ากระบี่ของกรีนพีซ ได้สำรวจจากชาวบ้านนับพันคน นี่ไม่ได้มีหลักฐานใดๆ ปรากฏในเอกสาร เป็นเพียงการพูดลอยๆ ไม่ใช่ความจริง  ดังนั้นเอกสารชิ้นนี้จึงไม่ใช่งานวิจัย แต่เป็นเอกสาร “โฆษณาชวนเชื่อ” ที่จัดพิมพ์โดยกรีนพีซ

เรามักจะพบเห็นม็อบต่อต้านโรงไฟฟ้ากระบี่  แต่คนเดินขบวนส่วนมากไม่ใช่คนในพื้นที่  และในที่สุดก็มีตัวแทนของประชาชน 5,000 คน ที่มีบ้านอยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียงมาสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้าอย่างล้นหลาม  ในสกู๊ฟพิเศษชิ้นหนึ่ง ยังพบว่าคนพื้นที่ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในระหว่างปี 2507-2538 โรงไฟฟ้านี้ใช้ถ่านหินลิกไนต์  ประชาชนในพื้นที่ก็ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบด้านลบใดๆ  โรงไฟฟ้าใหม่จะใช้ถ่านหินบิทูมินัส ซึ่งมีคุณภาพสูงกว่ามาก  มลพิษ (ถ้ามี) คงยิ่งน้อยกว่าที่คาดไว้


 

คำถามสุดท้ายต่อกรีนพีซก็คือความโปร่งใสของกรีนพีซเอง  ในรายงานทางการเงินซึ่งปรากฏในรายงานประจำปีของแต่ละปี ระบุว่า ถ้าจะอ่านรายงานการตรวจสอบบัญชีฉบับเต็ม โปรดติดต่อแผนกงานดูแลสนับสนุนของกรีนพีซที่ supporterservices.ph@greenpeace.org  ผมเขียนถึงอีเมล์ที่มีอยู่จริงถึงสำนักงานทั้งในไทยและฟิลิปปินส์ แต่ไม่เคยได้รับคำตอบกลับมาดังที่ว่าไว้เลย  นี่สะท้อนให้เห็นว่ากรีนพีซไม่น่าเชื่อถือและอาจมีวาระซ่อนเร้น

โดยสรุปแล้วโรงไฟฟ้าถ่านหินสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้  ข้อนี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วทั่วโลก  พลังงานจากถ่านหินคือคำตอบสำหรับประชาชนและสิ่งแวดล้อม เพราะว่าปลอดภัย ราคาถูกและมีอยู่มากมาย  อย่าให้ใครลวงเราด้วยความกลัวและคำพูดบิดเบือน

 

 

 

 

 

 

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์