'จ่านิว' เผยทหารบุกบ้านตนขณะยายอยู่เพียงลําพัง พร้อมหยิบตั๋วรถไฟที่สะสมไปกว่าพันใบ

'จ่านิว' เผยทหารบุกบ้านตนขณะยายอยู่เพียงลําพัง พร้อมหยิบตั๋วรถไฟที่สะสมไปกว่าพันใบ พร้อมขู่ให้มอบตัวดี ระบุถ้าจับได้จะไม่ให้ประกัน เจ้าตัวและเพื่อนยันยอมถูกจับ เชื่อการตรวจสอบโครงการของรัฐไม่ใช่สิ่งผิด 

14 ม.ค. 2559 จากกรณีศาลทหารอนุมัติหมายจับนักศึกษานักกิจกรรมรวม 6 คนที่ทำกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องหากลโกง” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 58 ในข้อหา ขัดคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 มั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป (อ่านรายละเอียด)

ล่าสุดวันนี้(14 ม.ค.59) เมื่อเวลา 15.42 น. ที่ผ่านมา สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว หนึ่งในผู้ถูกออกหมายจับ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Sirawith Seritiwat' ในลักษณ์สาธารณะว่า "ทหารบุกมาบ้านผมอีกแล้ว เมื่อประมาณ 15:00น. ไม่ทราบหน่วยสังกัด 5-6คน ซึ่งยายผมอยู่บ้านคนเดียว ขอเข้าไปค้นในบ้าน โดยที่ไม่มีหมายค้น ยายผมคนเดียวก็ขวางไม่ได้ และขู่ว่า บอกให้หลานไปมอบตัวดี ถ้าจับได้จะไม่ให้ประกัน และเอา ตั๋วรถไฟที่่ผมสะสมไว้ กว่าพันใบไป บอกว่าจะเอาไปทำรายงาน"

สิรวิชญ์ ให้สัมภาษณ์ประชาไทว่า เขาได้รับทราบข่าวจากทางบ้านว่าทหารเข้าไปค้นบ้านขณะที่ยายอยู่บ้านเพียงลำพัง ยายตกใจมากแต่ก็ไม่ได้ขัดขืนหรือขอดูหมายศาลเนื่องจากไม่มีความรู้ทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้ยึดตั๋วรถไฟของสะสมของเขาไป พร้อมข่มขู่ยายเพื่อกดดันให้เขาไปมอบตัวดังที่เขาได้เขียนเล่าไปในเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม เขาและเพื่อนๆ รวม 6 คนที่ถูกออกหมายจับยืนยันว่าจะไม่ไปเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเนื่องจากเชื่อว่าการตรวจสอบโครงการของรัฐไม่ใช่สิ่งผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ถูกออกหมายจับจำนวน 6 คนส่วนใหญ่เพิ่งจบการศึกษา โดยมีสิรวิชญ์เพียงคนเดียวที่ยังศึกษาอยู่ปีสุดท้าย และจะเปิดเรียนในวันที่ 18 ม.ค.นี้ “ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง พวกเราก็ได้แต่ยืนยันว่าจะไม่ไปรายงานตัวตามที่เคยแจ้งไป ก็หวังว่าคงไม่กระทบการเรียนเพราะเป็นเพียงข้อกล่าวหาเบื้องต้น หากจับกุมก็ต้องไปฝากขังเป็นผัดๆ ไป” สิรวิชญ์กล่าว

“อ้อ ตั๋วรถไฟ ผมสะสมไว้ พอดีผมเป็นคนเดินทางโดยรถไฟเยอะมากก็เลยเก็บตั๋วสะสมไว้เรื่อยๆ” สิรวิชญ์ กล่าว

ภาพตั๋วรถไฟ ซึ่งเพจ Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว ระบุว่าถ่ายไว้เมื่อ 6 ธ.ค ที่ผ่านมา

 

 

(ภาพตั๋วรถไฟและทั้งหมดถ่ายเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58)ทหารบุกบ้าน “นิว สิรวิชญ์” ยึดตั๋วรถไฟของสะสม บอกถ้าไม่มอบตัวจะไม่ได้ประ...

Posted by Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว on 14 มกราคม 2016

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์