2 ชม.กว่าหลังโดนอุ้ม จ่านิวโผล่สถานีตำรวจ เจ้าตัวเผยถูกข่มขู่คุกคาม

 

 

จ่านิวเล่าเหตุการณ์ระหว่างถูกจับกุมตัว

ฟังจ่านิวเล่าว่า ตั้งแต่ที่ถูกจับกุมจนกระทั่งนำตัวมาถึงสถานีตำรวจ เขาโดนอะไรมาบ้าง #ตามหาเพื่อน

Posted by ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM on Wednesday, January 20, 2016

 

21 ม.ค.2559  กรณีเพื่อนสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ 8 บุกอุ้มจ่านิวหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในเวลาประมาณ 22.30 น.นั้น เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวกันอย่างแพร่หลาย ขณะที่แม่ เพื่อน และทนายความพยายามตามหาจ่านิว เพื่อนได้ไปแจ้งความการอุ้มครั้งนี้ไว้ที่สภ.คลองหลวง กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ได้ออกแถลงการณ์ประณามการระทำครั้งนี้และขอให้เปิดเผยสถานที่คุมขัง ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พ.อ.บุรินทร์ ระบุว่ายังไม่ทราบเรื่องและขอตรวจสอบก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ท้ายที่สุด แม่และทนายความได้รับทราบข่าวว่าจ่านิวถูกคุมตัวที่สน.นิมิตรใหม่ จึงเดินทางไปหา จากนั้นเจ้าหน้าที่คุมตัวจ่านิวจากสน.นิมิตรใหม่ ไปยังสน.รถไฟธนบุรี ซึ่งเจ้าของพื้นที่การจัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัว


แม่ตามหา (ภาพจากเพจ NDM)

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ทนายฯ ได้รายงานปากคำของจ่านิวที่บรรยายการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ซึ่งอุ้มเขาไป ก่อนจะส่งให้สน.นิมิตรใหม่ว่า มีการคลุมศีรษะ นำตัวไปยังบริเวณป่าหญ้า บังคับให้นั่งลงโดยการเตะและถีบ รวมทั้งนำวัสดุลักษณะคล้ายปืนมาจ่อบริเวณศีรษะและทำเสียงแก๊กๆ คล้ายการสับไกปืน (รายละเอียดด้านล่าง)

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานรายละเอียดเหตุการณ์ไว้ดังนี้  

 01.10 น. ศูนย์ทนายฯได้รับแจ้งว่า สิรวิทย์ เสรีธิวัฒน์ ถูกนำตัวไปที่ สน.นิมิตรใหม่ และจะถูกนำตัวไปส่งที่ ส.รฟ ธนบุรี ในตอนเช้าของวันนี้

2.50 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่านายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ถูกควบคุมตัวที่สน.นิมิตรใหม่ อย่างไรก็ตามบริเวณทางขึ้นชั้นสองมีเจ้าหน้าที่ทหารตรึงกำลังอยู่โดยไม่ยอมให้มารดานายสิรวิชญ์และทนายความเข้าพบ

4.20 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่เดินทางมาถึงสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีเพื่อทำการส่งตัวนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เจ้าของคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอแจ้งข้อกล่าวหา

นายสิรวิชญ์ได้กล่าวว่าระหว่างถูกควบคุมตัวไปโดยทหาร เจ้าหน้าที่ได้ทำการคลุมศีรษะ และนำตัวไปยังบริเวณป่าหญ้า บังคับให้นั่งลงโดยการเตะและถีบ ทั้งยังถามว่าเหตุใดจึงไม่ไปตรวจสอบทุจริตในการจำนำข้าว พร้อมทั้งด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย นอกจากนี้ กลุ่มบุคคลดังกล่าวยังนำวัสดุลักษณะคล้ายปืนมาจ่อบริเวณศีรษะและทำเสียงแก๊กๆ คล้ายการสับไกปืน ซึ่งตนไม่สามารถประมาณเวลาได้ แต่ภายหลังช่วงเวลาดังกล่าวตนได้ถูกนำตัวขึ้นรถมาส่งยังสน.นิมิตรใหม่ในเวลาประมาณ 01.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่นำตัวมาส่งนั้นได้สวมผ้าคลุมปกปิดใบหน้า และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดตาสิรวิชญ์หลังจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวกลับไปแล้ว อย่างไรก็ตามบันทึกจับกุมได้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร ร. 2 พัน 2 รอ.ให้มารับตัวนายสิรวิชญ์

บันทึกการจับกุมตัว สน.นิมิตรใหม่ (ภาพจากเพจ NDM) 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์