โฆษกสนง.ศาล รับ หญิงวีนแตก "กูเป็นนายของมึง" เป็นผู้พิพากษาจริง ชี้มีอาการป่วย

21 ม.ค. 2559 หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บุคคลในวิดีโอคลิปซึ่งถูกระบุว่าเป็นผู้พิพากษา ซึ่งแสดงออกซึ่งความไม่พอใจอย่างหนักต่อกรมการขนส่งทางบก พร้อมทั้งกล่าประโยคเด็ออย่าง "มึงสังวรไว้นะว่ากูหนะเป็นนายของมึง"

ล่าสุดวันนี้ (21 ม.ค.59) มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่าผู้หญิงที่ปรากฎในคลิปวิดีโอนั้น คือ นางสาวชิดชนก แผ่นสุวรรณ ผู้พิพากษาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ซึ่งมีประวัติป่วยทางจิต ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และต้องทานยารักษาตลอดเวลา โดยมีอาการดังกล่าวมาประมาณ 2 ปี แล้ว และทราบว่าก่อนเกิดเหตุนางสาวชิดชนกไม่ได้ทานยา อาการป่วยจึงกำเริบ ไม่สามารถควบคุมสติอารมณ์ได้

ซึ่งประธานศาลฎีกา ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมมีคำสั่งให้กลับมาปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักงานศาลยุติธรรม ระหว่างรอผลการสอบสวน หากพบว่าบกพร่องต่อหน้าที่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการ หรือหย่อนความสามารถในการทำงาน มีโทษสูงสุด คือให้ออกจากราชการ แต่มีสิทธิได้รับบำเหน็จบำนาญ

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยังยอมรับว่านางสาวชิดชนก ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษามากว่า 10 ปีแล้ว และเคยถูกดำเนินคดี ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน กรณีจอดรถกีดขวางการจราจร บริเวณถนนพหลโยธิน หน้าศาลอาญา เมื่อ ปี 2555 ถูกศาลพิพากษาปรับ 1 พันบาท และยังถูกดำเนินคดีฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานและทำให้เสียทรัพย์ กรณีปาข้าวกล่องใส่รถ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อปี 2556 และศาลพิพากษา จำคุก 2 เดือน ปรับ 2 พันบาท แต่รับสารภาพมีเหตุลดโทษ โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และจากกรณีดังกล่าว สำนักงานศาลยุติธรรม ได้มีคำสั่งให้นางสาวชิดชนก ไปช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยทำงานด้านเอกสาร ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาคดี

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีผู้พิพากษา เข้าข่ายหย่อนความสามารถในการทำงาน อาทิ เจ็บป่วย เป็นโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน มะเร็ง รวมถึงอาการทางจิต เช่นเดียวกับนางสาวชิดชนก หลายคน ซึ่งถูกย้ายให้ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีความ และให้ออกจากราชการ ซึ่งถูกลงโทษแตกต่างกันออกไป

ภาพเหตุการณ์เมื่อ วันที่ 12 ก.ค. 56  เธอสวมเสื้อคอยืดคอกลมสีเหลือง กางเกงยีนขาสั้นสีฟ้าใส่หมวกและแว่นตากันแดดขับรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ญช 9691 กรุงเทพมหานคร เข้าบริเวณหน้าอาคารกองบัญชาการจำรวจนครบาล (บช.น.) จากนั้นได้ลงจากรถนำกล่องโฟมใส่ข้าวไข่เจียวและน้ำปลาพริกปาใส่รถเก๋งโตโยต้า คัมรี่ รถประจำตำแหน่งของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ขณะนั้น พร้อมทั้งด่าทอการทำงานของตำรวจและพล.ต.ท.คำรณวิทย์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย เพื่อให้ไปขอโทษ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สน.พระราชวัง
 
วิดีโอคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ 7 ม.ค. 56 ระบุรุ่นและเลขทะเบียนคันเดียวกัน อัลติส ญช 9691

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์