ปชช.ส่งไปรษณียบัตรถึงประยุทธ์ ขอ 'หมอวินัย' คืนเลขาธิการ สปสช.

ประชาชนหลายจังหวัด ส่งไปรษณียบัตรถึงนายกฯ ขอคืนตำแหน่งเลขาธิการ สปสช.ให้ นพ.วินัย ระบุเมื่อผลสอบออกมาไม่พบทุจริต ก็ควรมีคำสั่งกลับคืน เพื่อมาพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพต่อไป

21 ม.ค. 2559 รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้เริ่มรณรงค์ 1 คน 1 ไปรษณีย์ ถึงนายกรัฐมนตรี ขอคืนตำแหน่งเลขาธิการ สปสช.ให้ นพ.วินัย สวัสดิวร เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น มีรายงานว่า ในเฟสบุ๊คของเครือข่ายภาคประชาชน ชมรมแพทย์ชนบท และส่วนงานต่างๆ ของ สปสช.ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ สปสช.และ ประชาชนแต่ละพื้นที่ส่งไปรษณียบัตรถึงนายกรัฐมนตรี ขอความเป็นธรรมให้ นพ.วินัย เช่น สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ขอนแก่น ลพบุรี สระบุรี อุดรธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา ราชบุรี สมุทรสงคราม สงขลา ฯลฯ เป็นต้น

นายสุทธิพงษ์ มิ่งมงคล ตัวแทนภาคประชาชนจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า ได้ร่วมลงนามในไปรษณียบัตรเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการคืนตำแหน่งให้กับ นพ.วินัย เนื่องจากมองว่า นพ.วินัยไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะยังไม่ได้รับการคืนตำแหน่งให้กลับเข้าทำงานในฐานะเลขาธิการ สปสช. ทั้งที่ผลสอบออกมาแล้วว่าการทำหน้าที่บริหารของ สปสช.ไม่ได้มีการทุจริต อีกทั้ง นพ.วินัย ถือเป็นผู้ร่วมผลักดันระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่เริ่มต้น และได้ร่วมพัฒนาระบบจนทำให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาและครอบคลุมอย่างในปัจจุบัน จนนายกรัฐมนตรีสามารถนำไปเสนอในเวทีต่างประเทศ และได้รับการชื่นชมจากนานาชาติ  

“คำสั่งย้าย นพ.วินัย ที่ผ่านมา แม้ไม่มีความผิด แต่ก็เป็นเหมือนกับการตีตราทางสังคมไปแล้วว่าเป็นคนผิด จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งย้ายท่านกลับมาเพื่อคืนศักดิ์ศรีให้ นพ.วินัยและครอบครัว ซึ่งหากเป็นใครก็คงเรียกร้องความเป็นธรรมจนถึงที่สุด ดังนั้นเมื่อมีการลงนามขอความเป็นธรรมให้ นพ.วินัย จึงร่วมลงชื่อโดยไม่ลังเลเลย” นายสุทธิพงษ์ กล่าว

ด้าน นางสุมลธิชา โทนะหงษา ตัวแทนภาคประชาชนจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า อยากขอความเป็นธรรมให้กับ นพ.วินัย ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีมีนโยบายที่ทำเพื่อประชาชน ซึ่งการทำงานของ นพ.วินัยในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มต้นระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าก็มุ่งทำเพื่อประชาชนเช่นกัน มีการพัฒนาสิทธิประโยชน์การรักษาต่างๆ อย่างต่อเนื่องจนทำให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาอย่างครอบคลุมและทั่วถึง จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีคืนความเป็นธรรมให้ท่านด้วย

นายปฏิวัติ เฉลิมชาติ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ส่งไปรษณียบัตรขอความเป็นธรรมให้ นพ.วินัย เพราะเห็นว่าการทำงานที่ผ่านมา สามารถพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ 30 บาทรักษาทุกโรคได้เป็นอย่างดี ประชาชนได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ด้านการรักษาพยาบาล การทำงานกับ รพ.ในหลายส่วนก็ราบรื่นดี ทั้ง สปสช.และ รพ.ก็ทำเพื่อเป้าหมายการให้บริการประชาชน เมื่อนายกฯ มีคำสั่ง ม.44 ย้ายเลขาธิการ สปสช.และภายหลังก็ไม่พบว่ามีการทุจริต ก็ควรคืนตำแหน่งนี้ให้ เพื่อกลับมาพัฒนาระบบเพื่อประชาชนต่อไปด้วย 

ประมวลภาพ : 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์