121 แรงงานข้ามชาติ บ.เปอร์เฟตโต เตรียมร้องแรงงานจ.เชียงใหม่ 27 ม.ค.นี้ หลังถูกลอยแพ

26 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก โครงการยุติธรรมเพื่อแรงงานข้ามชาติ มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ว่า ในวันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 09.00 น. แรงงานที่ถูกลอยแพ ถูกเลิกจ้างและไม่ได้รับค่าจ้างกว่า 121 คนจะมีการรวมตัวกัน เพื่อยื่นคำร้องต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ถ.โชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธ์ตามกฎหมาย

โครงการยุติธรรมเพื่อแรงงานข้ามชาติ ได้ระบุถึงรายละเอียด ข้อเท็จจริงเบื้องต้นกรณีแรงงานข้ามชาติกว่า 200 คน ถูกลอยแพจากห้างหุ้นส่วนจำกัด เปอร์เฟตโต จ.เชียงใหม่ นั้น เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 มีตัวแทนแรงงานข้ามชาติที่เป็นลูกจ้างของห้างหุ้นส่วนจำกัด เปอร์เฟตโต ขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนาและสหพันธ์คนงานข้ามชาติ (Migrant Workers Federation) เพื่อให้ช่วยดำเนินการตามสิทธิ์ของกฎหมาย เนื่องจากแรงงานทำงานแล้วไม่ได้รับค่าจ้างตามที่ตกลงกันตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 58-15 ม.ค. 59 โดยแรงงานให้ข้อมูลว่าได้ทวงถามค่าจ้างค้างจ่ายไปที่ห้างหุ้นส่วนจำกัดดังกล่าว และได้มีการผลัดจ่ายเรื่อยมา จนไม่สามารถติดต่อได้ทั้งทางโทรศัพท์และสำนักงาน เนื่องจากได้ปิดทำการสำนักงานลง พวกตนเองจึงเข้าใจได้ว่าได้ถูกเลิกจ้างและไม่ได้รับค่าจ้างส่วนที่เหลือ ด้วยแรงงานไม่มีความรู้และเข้าใจสิทธิและขั้นตอนของกฎหมาย จึงได้ขอความช่วยเหลือมาดังกล่าว

กรณีแรงงานข้ามชาติจำนวน 121 คน จากกว่า 200 คน ถูกเลิกจ้างและไม่ได้รับค่าจ้างจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัดเปอร์เฟตโต จ.เชียงใหม่ ซึ่งจ้างแรงงานทำงานก่อสร้างใน 3 โครงการคือ (1) โครงการสตาร์ เอวินิว 5 ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านป่าตาล ม.4 ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ (2)โครงการดิอามองค์ คอนโดมิเนียม ตั้งอยู่ที่ ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ (3)โครงการ The spring condominium เลขที่ 34 ม.4 ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีค่าจ้างค้างจ่าย งวดวันที่ 16 ธ.ค.58-15 ม.ค. 59 เป็นเงินจำนวน 906,988.80 บาท และสิทธิ์อื่นตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ได้แก่ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวด เป็นเงิน 554,850 บาท และค่าชดเชยการเลิกจ้างเป็นเงิน 2,036,100 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,461,602.80 บาท

และตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 59 เป็นต้นมา แคมป์คนงานที่นายจ้างได้เช่าให้เป็นที่พักอาศัยได้ถูกตัดน้ำตัดไฟ จนทำให้แรงงานไม่สามารถอยู่ต่อได้ ส่วนใหญ่แรงงานต้องไปหาที่อยู่ใหม่ด้วยตนเอง ทำให้มูลนิธิฯและสหพันธ์คนงานข้ามชาติไม่สามารถประสานกับคนส่วนอื่นนอกเหนือจากแรงงาน 121 คนนี้ ที่ย้ายออกไปโดยยังไม่ได้รับสิทธิ์ของตนในปัจจุบัน

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์