เตรียมนำร่าง รธน.เข้า ครม. 2 ก.พ.นี้

'วิษณุ' เผย เตรียมนำร่าง รธน.เข้าที่ประชุม ครม. 2 ก.พ. นี้ เพื่อหารือและเสนอความเห็นเพื่อให้ กรธ.ได้แก้ไข
 
31 ม.ค. 2559 TNN รายงานว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย หารือกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในการนำร่างรัฐธรรมนูญ เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่  2 ก.พ.นี้ เพื่อส่งความเห็นเสนอแก้ไขร่างแรกของ ครม. และได้ข้อสรุปหารือว่าจะมีข้อเสนอให้คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไขอย่างไร และแม้เป็นเวลาที่เร่งรัด แต่เข้าใจ เพราะกรธ.จะต้องแก้ไขเนื้อหาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มี.ค.นี้ โดยได้หารือกับเลขาธิการ ครม.แล้ว  ซึ่งส่วนตัวยังไม่มีความเห็นว่าจะแก้ไขอย่างไรต้องรอฟังความเห็นจาก ครม. ขณะที่ส่วนความเห็นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ยังไม่ทราบว่าคสช.จะดำเนินการอย่างไร  
 
ด้านนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. กล่าวว่า ไม่กังวลที่พรรคการเมืองจะแสดงความเห็นโต้แย้ง หรือไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะเกิดจากความไม่ชอบ โดย กรธ. จะรอฟังเฉพาะคนที่ติติงในประเด็นที่มีเหตุผล ส่วนคนที่โจมตีต้องนำเสนอด้วยว่าเนื้อหาไม่ดีตรงจุดใด
 
ส่วนการบริหารงานของรัฐบาลทาง กรธ. ได้กำหนดหลักการที่จะทำให้รัฐบาลมีความซื่อสัตย์ สุจริตในการใช้งบประมาณแผ่นดินรวมถึงต้องเปิดเผยข้อมูลให้ประชาบนได้รับทราบ และส่งเสริมความเสมอภาคให้เกิดขึ้นโดยไม่นำงบประมาณแผ่นดินไปเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง และเชื่อมั่นว่า หลักการของการร่างรัฐธรรมนูญ มีเจตนาที่ดี และไม่น่าจะทำให้รัฐบาลอ่อนแอ 
 
ขณะที่พรรคการเมืองที่ไม่เห็นด้วยกับการให้คนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะเกรงจะทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ และพรรคการเมืองอ่อนแอ โดยให้นำเรื่องนี้ไปเขียนไว้ในกฎหมายลูกแทน
 
ทั้งนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังมีข้อบกพร่องจึงอยากให้ประชาชนเสนอความเห็น เพื่อให้กรธ.นำมาทบทวนในวันที่ 15 ก.พ. เพราะขณะนี้กรธ.เหนื่อยที่จะต้องแก้ต่าง และชี้แจง ข้อบิดเบือนของฝ่ายการเมืองที่โจมตีร่างรัฐธรรมนูญจึงหวังว่าประชาชนจะศึกษาในทุกมาตราให้เกิดความเข้าใจและเมื่อศึกษาแล้วจะชอบหรือไม่ชอบ ก็เป็นสิทธิและอยากให้การลงประชามติอยู่บนพื้นฐานของความจริง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์