เล็งปัดฝุ่นร่างประกาศให้สื่อกำกับกันเอง ชวนองค์กรสื่อผลักดัน ก่อนถูกคุมเบ็ดเสร็จ

สุภิญญา เผยเตรียมปัดฝุ่นร่างประกาศรวมกลุ่มสื่อกำกับกันเอง พร้อมชวนองค์กรสื่อร่วมผลักดัน หวั่นไม่เร่งดำเนินการ อาจมีการเขียนรธน.-แก้กฎหมายให้รัฐคุมสื่อหนักกว่าเดิมได้

5 ก.พ. 2559 สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการกำกับดูแลกันเอง ซึ่งตนเองเป็นประธาน ได้มีการพิจารณาเพื่อทราบแผนการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการกำกับกันเองตลอดปี 2559 นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้มีการเสนอให้สำนักงานนำ (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง มาตรการส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. .... เข้ามาทบทวนในคณะอนุกรรมการอีกครั้ง รวมทั้งเสนอให้มีการนำร่างประกาศฯ มาหารือกับองค์กรวิชาชีพสื่อต่างๆ และหารือไปยังกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ทั้ง 5 คน เพื่อให้แนวนโยบายที่ตรงกันเพื่อนำไปสู่การทำให้ร่างฯ ฉบับนี้มีผลออกมาจริง เพราะจะมีผลต่อการส่งเสริมการกำกับดูแลวิชาชีพตามจรรยาบรรณ

“กสทช. มีบทบาทหน้าที่ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและแผนแม่บทกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2555 – 2559)  ที่จะต้องส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนเป็นองค์กรรูปแบบต่างๆ เพื่อทำหน้าที่จัดทำมาตรฐานทางจริยธรรมการประกอบอาชีพหรือวิชาชีพและควบคุมกำกับดูแลกันเอง ซึ่งขณะนี้รูปธรรมการส่งเสริมยังไม่ชัดเจน ที่ผ่านมา ร่างประกาศฯฉบับนี้ได้ผ่านกระบวนการการรับฟังความคิดเห็นวงใหญ่ และโฟกัสกรุ๊ปมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากองค์กรวิชาชีพบางส่วน อาจเกิดช่องว่างหรือสุญญากาศ เพราะมีร่างฯ หรือแนวทางอื่นๆ ที่กำลังมีการพูดคุยอยู่

"ขณะนี้ ที่มีแนวโน้มในการควบคุมหรือจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อ ส่วนตัวมองว่า ร่างประกาศฯฉบับ กสทช. ค่อนข้างเบาบางสุดในการควบคุมสื่อและเน้นที่การส่งเสริมสื่อจริงๆ  แต่หากเราไม่ได้ทำอะไรสังคมก็อาจจะเรียกร้องว่าแล้วเมื่อไหร่การกำกับดูแลของสื่อจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ส่วนตัวอยากจะให้องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนนำร่างประกาศฉบับนี้ไปทบทวนอีกที และหากมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมใดๆ ขอให้แจ้งมา เพราะถ้าหากไม่เร่งดำเนินการ ใครจะรู้ว่าในอนาคตรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือ พ.ร.บ. กสทช. ฉบับใหม่อาจจะเปิดช่องทำให้อำนาจรัฐเข้าไปควบคุมสื่อหนักกว่าเดิมก็ได้ โดยอ้างว่าสื่อขาดจรรยาบรรณและกำกับดูแลกันเองไม่ได้ ซึ่งส่วนตัวไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น” สุภิญญา กล่าว

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์