ภูมิธรรมถามหาความรับผิดชอบ 'ปชป.-ตลก.รธน.' มีส่วนยุบพรรค 'ไทยรักไทย' ฟรี

5 ก.พ. 2559  ภูมิธรรม เวชยชัย  อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และจำเลย 1 ใน 111 กรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ปัจจุบันเป็น  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อคำตัดสินของศาลฎีกาชี้ชัด "พรรคไทยรักไทย" บริสุทธิ์ไม่ได้จัดจ้างพรรคเล็กตามข้อกล่าวหา พรรคประชาธิปปัตย์ ผู้กล่าวหา และคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย จะชี้แจงความผิดพลาดครั้งนี้อย่างไร

"พรรคไทยรักไทยถูกยุบฟรี และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยทั้ง 111 คน ถูกตัดสินประหารชีวิตทางการเมืองโดยถูกเพิกถอนสิทธิโดยไม่ยุติธรรมไปฟรีๆ 5 ปี จะถามหาความยุติธรรมได้จากใคร ขอส่งเสียงถามดังๆ “องค์กรอิสระที่มีอำนาจเต็มในกระบวนการยุติธรรม” ช่วยตอบที แล้วยังจะเชื่อใจ มอบอำนาจมากมายให้องค์กรเหล่านี้ได้หรือครับ" ภูมิธรรม กล่าว

สำหรับคดีอาญากรณีจ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้งของ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหมและกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย จนเป็นส่วนหนึ่งในเหตผลที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักไทย เมื่อ 30 พ.ค.50 พร้อมตัดสิทธิทางการเมือง กรรมการพรรค 111 คน นั้น ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง ไปเมื่อ 7 ม.ค. 57 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) และอัยการไม่ยื่นฎีกาคดีดังกล่าวแล้ว

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์