มูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย ออก 7 ข้อเสนอ ปรับร่าง รธน.

11 ก.พ. 2559 สันต์ หัตถีรัตน์ รักษาการประธานมูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย ได้ลงนามในคำแถลงมูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) 7 ข้อ เพื่อให้ กรธ. ปรับปรุงแก้ไขให้รัฐธรรมนูญไทยเป็นประโยชน์แก่ประชาชนไทย และระบอบประชาธิปไตยมากขึ้น 

โดย มูลนิธิวีรชนฯ เห็นว่า 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ซึ่งนี่เป็นผลสัมฤทธิ์สำคัญที่ได้มาจากการสังเวยชีวิตและเลือดเนื้อของวีรชนประชาธิปไตยจำนวนไม่น้อยในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 2. สมาชิกวุฒิสภา ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนซึ่งก็เป็นผลสัมฤทธิ์สำคัญที่มาจากการเสียสละชีวิตเลือดเนื้อของวีรชนประชาชนในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535ด้วยเช่นกัน

3. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องแยกเป็น แบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อเด็ดขาดจากกัน ดังรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 ซึ่งเป็นผลพวงของการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่หลังเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 4. อำนาจอธิปไตยต้องเป็นของประชาชนโดยให้ฝ่ายนิติบัญญัติบริหาร และตุลาการ สามารถถ่วงดุลอำนาจกันได้ การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตราบทบัญญัติเพื่อที่จะแทรกแซงอำนาจนิติบัญญัติและอำนาจบริหารที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระทั้งมวลล้วนมีที่มาเกี่ยวโยงกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และไม่ผูกพันกับประชาชน

รวมทั้ง 5. มาตรา253 ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกือบเป็นไปไม่ได้เลย 6. สิทธิเสรีภาพของประชาชน ชุมชน และท้องถิ่นถูกลิดรอนมาก และ 7.  คสช. และองค์กรที่เกิดจาก คสช. หมดอำนาจลงหลังรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยบังคับใช้แล้ว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์