ผบ.ตร.คาดปม 'พ.ต.ท.จันทร์ ผูกคอตาย' โยงค้าน คำสั่งประยุทธ์ยุบพนง.สอบสวน

ผบ.ตร.คาดปมค้านพล.อ.ประยุทธ์ให้ ม.44 ยุบสอบสวนโยง เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติผูกคอตาย วัชระ เพชรทอง จ่อยื่นเรื่องถึงหัวหน้าคสช. ไม่เชื่อฆ่าตัวตาย ด้านพล.อ.ประวิตร ยัน ไม่ได้ยุบ 'พนง.สอบสวน' แค่เปลี่ยนชื่อ-ให้คล่องตัวเหมือนทหาร 

12 ก.พ.2559 จากกรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านพักย่านบางขุนเทียนเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังจากเขาในฐานะเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติเคยเข้าร้องเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เพื่อขอความเป็นธรรมและทบทวนการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 6/2559 เกี่ยวกับการยุบเลิกตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่ง พนักงานสอบสวน ตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/2559 เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

ผบ.ตร.คาดปมค้านยุบสอบสวนโยง ตร.ผูกคอตาย

สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นเบื้องได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว ส่วนจะเกี่ยวข้องกับนโยบายการปรับตำแหน่งพนักงานสอบสวนหรือไม่ เชื่อว่าน่าจะเป็นสาเหตุส่วนหนึ่ง ซึ่งก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง และยืนยันว่าไม่มีการตัดสิทธิ์พนักงานสอบสวน ส่วนเงินส่วนต่างในระดับ สบ.1-4 จะมีการคิดว่าจะนำกลับมาคืนในเงินตำแหน่งอย่างไร ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา กำลังคิดหาทางแก้ไขและให้การช่วยเหลือที่จะมีการสรุปในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ โดยนโยบายดังกล่าวตนเชื่อว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับพนักงานสอบสวน ให้มีตำแหน่งที่ก้าวหน้าขึ้น และไม่ได้เอารัดเอาเปรียบหรือกลั่นแกล้งผู้ใต้บังคับบัญชาแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอให้พนักงานสอบสวนมีความใจเย็น อดทนและรอคอยการชี้แจงที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่าฟังข่าวสารภายนอกเพราะจะทำให้เกิดความสับสน
 
วัชระ ไม่เชื่อฆ่าตัวตาย
 
สำนักข่าวไทย ยังรายงานด้วยว่า นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ปชป. ได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ ผ่านศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบและเยียวยากรณีการเสียชีวิตของพ.ต.ท.จันทร์ เพราะเชื่อว่าเกี่ยวโยงกับกรณีที่พ.ต.ท.จันทร์ยื่นหนังสือขอให้หัวหน้าคสช.ทบทวนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 6/2559 และฉบับที่ 7/2559 เรื่อง การคัดเลือกหรือการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ว่าด้วยการยุบเลิกตำแหน่งและเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้มาร่วมยื่นด้วย
 
“ผมไม่เชื่อว่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะได้นัดหมายพบกันในสัปดาห์หน้า และพ.ต.ท.จันทร์เคยเล่าว่าถูกเจ้านายกดดันกรณีเคลื่อนไหวเรื่องนี้ ก่อนจะขาดการติดต่อไป 2 วัน และพบว่าเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงขอเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) รับเป็นคดีพิเศษและดูแลคดีนี้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ร่วมชันสูตรพลิกศพพ.ต.ท.จันทร์ด้วย” นายวัชระ กล่าว
 
ประวิตร ยัน ไม่ได้ยุบ 'พนง.สอบสวน' แค่เปลี่ยนชื่อ-ให้คล่องตัวเหมือนทหาร
 
ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา มตินออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการอำนาจตามมาตรา 44 ในการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนว่า ไม่ใช่การปรับโครงการแต่เพื่อให้การสอบสวนมีความคล่องตัวแบบเดียวกับทหาร ส่วนการปฏิรูปตำรวจจะทยอยดำเนินการไปเรื่อยๆแต่ระยะที่ 1 ยังไม่มีการปรับโครงสร้างแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่การยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนแต่เป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อ และที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนทำงานเป็นเอกเทศทำให้ไม่สามารถสั่งงานหรือช่วยเหลือได้ รวมถึงให้ผู้บังคับบัญชารับผิดชอบในคดีต่างๆ
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์