ทหารเรียกอนุรักษ์ฯอุดร เข้าค่ายเคลียร์ใจ อ้างแจกปลิวมีเนื้อหาอ่านดูแล้วไม่สบายใจ

ทหารเรียกชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี เข้าค่ายคุย างใบปลิวมีเนื้อหาซึ่งอ่านดูแล้วไม่สบายใจ ต่อว่ารัฐเข้าข้างบริษัทเหมืองแร่โปแตช จึงเรียกมาเคลียร์กัน ด้านอธิบดีเหมืองแร่ดอดพบผู้ว่าฯ เตรียมประชาพิจารณ์เหมืองโปแตช

12 ก.พ. 2559 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องรับรอง ตึกบัญชาการ มณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 24 จังหวัดอุดรธานี พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผู้บัญชาการ ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี เข้าพบเพื่อทำความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตช ทั้งนี้ สืบเนื่องจากวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านได้จัดขบวนแห่ บวงสรวงอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม และได้แจกใบปลิวมีเนื้อหาต่อว่าหน่วยงานรัฐว่ามีพฤติกรรมเข้าข้างบริษัทเหมืองแร่โปแตช

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้ส่งตัวแทนจำนวน 9 คน เข้าพูดคุยชี้แจง นำโดยนางมณี  บุญรอด กรรมการกลุ่มและสมาชิก อบต.ห้วยสามพาด นอกจากนี้ยังมีส่วนราชการ อาทิ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรอุดรธานี และนายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม ร่วมด้วย ขณะเดียวกันด้านนอกอาคารก็ได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 100 คน เดินทางไปคอยให้กำลังใจ  โดยใช้เวลาพูดคุยทำความเข้าใจกันประมาณ 1 ชม.

โดยนางมณี เปิดเผยว่า ที่มาวันนี้ก็เพราะทหารเชิญมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน เกี่ยวกับการไปไหว้กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ในวันที่ 7 ซึ่งเขาบอกว่าเหตุการณ์ในวันนั้นก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี แต่มีปัญหาตรงที่ใบปลิวมีเนื้อหาซึ่งอ่านดูแล้วไม่สบายใจจึงเรียกมาเคลียร์กัน ทั้งนี้ตนก็ชี้แจงว่าชาวบ้านมีความอัดอั้นตันใจมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ที่มีการจัดเวทีชี้แจงสนับสนุนโครงการเหมืองแร่โปแตชในค่ายทหาร และการจัดประชุมสภา อบต.ห้วยสามพาด และนาม่วง ก็มีทหาร ตำรวจ และอปพร. หลายร้อยนายมากีดกันชาวบ้านไม่ให้เข้าร่วม

"การพูดคุยในวันนี้ชาวบ้านก็ได้ชี้แจงถึงเหตุผลของการคัดค้านว่าการทำเหมืองจะมีผลกระทบอะไรบ้าง และได้บอกเล่าว่าชาวบ้านถูกกระทำที่ไม่เป็นธรรมอย่างไรบ้าง ซึ่งทหารก็เข้าใจ แต่ก็ขอว่าหากมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มอีกอยากให้ระมัดระวังเรื่องของข้อความในเอกสาร และอยากให้แจ้งทหารทราบด้วย ส่วนเรื่องที่บริษัทฯ เคลื่อนไหวอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ให้ชาวบ้านแจ้งมาได้ ทหารจะติดตามให้" นางมณี กล่าวสรุปเนื้อหาจากการพูดคุย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวในจังหวัดอุดรธานี แจ้งว่าวันนี้ เวลาเดียวกัน (10.00 น.) นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เดินทางมาพบนายชยาวุธ  จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  อย่างไม่เป็นทางการ ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อพูดคุยหารือเรื่องการจัดเวทีประชาพิจารณ์กรณีโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ซึ่งเป็นเวทีมีส่วนร่วมของประชาชนสุดท้ายในขั้นตอนประทานบัตร ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่ออนุญาตประทานบัตรต่อไป

"ตอนนี้เรื่องเวทีประชาพิจารณ์ได้มีการเตรียมความพร้อมไปแล้ว 90% เหลือเพียงกำหนดว่าจะจัดกันในไหน โดยจะมีการจัดเวทีที่ห้องประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และเปิดให้ประชาชนทั้ง 20 อำเภอในอุดรธานีเข้าร่วม ดังนั้นการที่อธิบดีกพร.มาคุยกับผู้ว่าฯ อุดรในวันนี้ ก็คาดว่าจะมาหารือกันในเรื่องนี้" แหล่งข่าวเปิดเผย

โดยนางมณี  ก็ได้กล่าวในประเด็นนี้ด้วยว่า ชาวบ้านทราบข่าวมาตลอดว่ากำลังมีการเคลื่อนไหวของหน่วยงานรัฐกับบริษัทโปแตช ที่จะจัดเวทีประชาพิจารณ์ซึ่งเป็นเวทีสุดท้ายและฝ่ายบริษัทฯ มีความคาดหวังมาก โดยได้จัดให้มีรถติดเครื่องขายเสียงออกประกาศ โฆษณาในพื้นที่ ไปทุกอำเภอเพื่อเตรียมความพร้อม

"ในเรื่องนี้ก็อยากให้ทหารติดตามตรวจสอบด้วย เพราะบริษัทโปแตช ยังเดินสายโฆษณาชวนเชื่อไปทั่วทั้งจังหวัด แล้วจะมาห้ามชาวบ้านไม่ให้เคลื่อนไหว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม" นางมณี กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท