สตช. สั่งตรวจสอบสมาพันธ์พนง.สอบสวนจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ คาดอาจมีเบื้องหลัง

15 ก.พ. 2559 จากกรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ถูกพบเป็นศพในลักษณะผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านพักย่านบางขุนเทียนเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากเขาในฐานะเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติเคยเข้าร้องเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เพื่อขอความเป็นธรรมและทบทวนการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 6/2559 เกี่ยวกับการยุบเลิกตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่ง พนักงานสอบสวน ตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/2559 เมื่อวันที่ 8 ก.พ.59 (อ่านรายละเอียด) โดยหลังจากนั้น พ.ต.อ.ภรภัทร เพ็ชรพยาบาล ในฐานะประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนฯ ดังกล่าวได้แถลงประกาศยุติบทบาท (อ่านรายละเอียด)

วันนี้ ( 15 ก.พ.59) สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มพนักงานสอบสวน ที่ออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ อาจมีกลุ่มบุคคลอยู่เบื้องหลัง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้านพล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าการเคลื่อนไหวของตำรวจสายงานสอบสวนค้านคำสั่ง คสช. ยุติลงแล้ว ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งสิ้น โดยช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ซึ่งจะมีวาระเกี่ยวกับการแต่งตั้งพนักงานสอบสวน โดยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะชี้แจงและทำความเข้าใจถึงสิทธิผลประโยชน์อันพึงมีของพนักงานสอบสวนที่ยังคงมีอยู่เช่นเดิม และข้อสรุปที่ได้ในวันนี้จะนำไปชี้แจงกับกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อไป และยอมรับว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการตรวจสอบการจัดตั้งสมาพันธ์พนักงานสอบสวน (บางสื่อใช่คำว่า 'สหพันธ์' - ประชาไท) ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยยอมรับว่ามีเพียงสมาคมพนักงานสอบสวน สมาคมเดียวเท่านั้นที่จดทะเบียนถูกต้อง

ส่วนกรณีการเสียชีวิตของพ.ต.ท. จันทร์ เป็นคนละส่วนกับการเคลื่อนไหวให้ทบทวนคำสั่ง คสช. แต่เชื่อว่าอาจมีปัจจัยมาจากความเครียดอื่น  ส่วนกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตว่า พ.ต.ท. จันทร์ อาจถูกฆาตกรรม และมีการนำเสนอข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์ พาดพิงผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว แต่ยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติคงไม่มีการฟ้องร้อง

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ยังยอมรับว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการเฝ้าระวังระดับสูงสุดเข้มงวดบุคคลเข้าออก โดยกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 มีคำสั่งให้ดูแลบุคคลและผู้บังคับบัญชาระดับสูงตามระเบียบอยู่แล้ว หลังปรากฎข้อความผ่านทางไลน์ ให้ตรวจค้นตำรวจนอกหน่วยที่เข้ามาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ห้ามพกพาอาวุธปืน โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มพนักงานสอบสวนที่เห็นต่าง และที่ผ่านมาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือนายตำรวจระดับสูง ไม่มีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์