กลุ่มล้อการเมืองฯ ชี้คำถาม #ทหารมีไว้ทำไม เกิดจากบทบาทของ 'ทหารการเมือง'

'วิทเยนทร์ ปชป.' ตอบในฐานะรุ่นพี่ มธ. ต่อคำถาม #ทหารมีไว้ทำไม ชี้ทุกครั้งที่ชาติวิกฤติก็ได้ทหารออกมาป้อง ย้อนถามตัวเองก่อนดีไหม "เกิดมาทำไม" ด้านกลุ่มล้อการเมืองฯ ระบุคำถามดัวกล่าวเกิดจากการวิพากษ์บทบาทของ 'ทหารการเมือง' ขณะที่พล.อ.ประวิตร ยันไม่ติดใจขบวนล้อ อีกแค่ปีกว่าๆ ตนก็ไปแล้ว

15 ก.พ. 2559 หลังจากงานฟุตบอลเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ซึ่งที่ผ่านมา นอกจากการชุลมุลและการควบคุมอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทหารภายในงานแล้ว ขบวนพาเหรดล้อการเมืองโดยเฉพาะป้าย "มีทหาร ไว้ทำไม ใครกล้าถาม" นั้น ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ 

ที่มา: Facebook/กลุ่มอิสระล้อการมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วิทเยนทร์ ปชป. ตอบในฐานะรุ่นพี่ มธ. ทุกครั้งที่ชาติวิกฤติก็ได้ทหารออกมาป้อง

วิทเยนทร์ มุตตามระ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบลูสกายแชนเนลจำกัด หรือช่องฟ้าวันใหม่ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'วิทเยนทร์ มุตตามระ (Vittayen Muttamara) - ปชป' วานนี้ (14 ก.พ.59) ว่า "รุ่นพี่ตอบน้อง" คงเป็นเพราะความเยาว์ความเขลาของน้องๆธรรมศาสตร์จึงถามว่า "มีทหารไว้ทำไม" ในฐานะรุ่นพี่ธรรมศาสตร์อยากจะตอบน้องๆ ว่า "ทุกครั้งที่ประเทศชาติวิกฤติ เราก็ได้เหล่าทหารกล้านี่แหละออกมาปกป้อง" น้องๆ ถามตัวเองเถิดว่า "วันนี้และวันข้างหน้าที่น้องๆโตขึ้นน้องจะทำอะไรให้ประเทศชาติบ้าง เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน" อย่ารอให้คนอื่นมาถามน้องว่า "เกิดมาทำไม"

 

กลุ่มล้อการเมืองฯ ชี้คำถาม 'ทหารมีไว้ทำไม' เป็นคำถามจากบทบาทของ 'ทหารการเมือง'

ด้านกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจตัวเองด้วยเช่นกัน เมื่อวานนี้ ว่า ปัจจุบันทหารเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการปฏิบัติงานของรัฐบาล และสร้างผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะรู้สึกไม่เป็นธรรม เช่น การเข้ามาตรวจสอบการล้อการเมืองของกลุ่มตน และทหารผู้ปฏิบัติงานอย่างหนักในหน้าที่ของเขาจริงกลับถูกแอบอ้างโดย "ทหารการเมือง" อยู่ในขณะนี้  จึงเกิดคำถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ของทหารอย่งที่เกิดขึ้นนั่นเอง

โดย กลุ่มอิสระล้อการเมืองฯ โพสต์อธิบายทั้งหมดดังนี้

....จริงๆแล้ว การตั้งคำถามว่าอะไรมีไว้ทำไมนั้น ล้อการเมืองคิดว่าเป็นเรื่องที่ควรแก่การนำมานั้งคิดค้นหาคำตอบเป็นอย่างยิ่ง (แต่อย่าโมโหต่อยกันก่อนนะครับ) เพราะในปัจจุบันเราก็มักเห็นคำถามและการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำหน้าที่ ซึ่งอาจจะไม่เป็นไปตามใจของใครหลายๆ คนนัก เช่น เราอาจเห็นเจ้าหน้าที่รปภ.บางคน ชอบหลับขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ หรือแม้บางที ก็มีข่าวว่ารปภ.นั้นเป็นผู้ขโมยของเสียเอง เป็นต้น เช่นนี้เอง คำถามที่อาจออกมาจากความรู้สึกผิดหวัง (เซ็ง) ก็คือ "เฮ้อออ แบบนี้จะมีรปภ.ไว้ทำไม" ...
 
เช่นเดียวกันครับ กับกรณีของรัฐบาลในปัจจุบัน ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า "ทหาร" ได้เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการปฏิบัติงานของรัฐบาลไปแล้ว 
 
ล้อการเมืองก็ได้พยายาม "ดิ้นรน" เพื่อที่จะแสดงออกว่า บางครั้งก็มีเหตุการณ์ที่รัฐบาลนั้นได้ใช้ทหาร ในหน้าที่ๆ ประชาชนหลายๆ กลุ่มได้รับผลกระทบในแบบที่พวกเขารู้สึกไม่เป็นธรรมนัก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ขบวนล้อการเมืองของเรานี่แหละครับ ที่ก็มิวายโดนตรวจสอบ จับตากันทุกระเบียบนิ้ว จนบางครั้งนักศึกษาผู้เพียงปรารถนาที่จะอยากแสดงออกถึงปัญหาต่างๆของชาติ ผ่านพื้นที่แสดงออกอันน้อยนิดที่พอจะเหลืออยู่บ้าง คืองานฟุตบอลประเพณีนี้ ก็อาจรู้สึกหรือนึกต้องคำถามไปว่า "เฮ้ออ ทำแบบนี้ทำไม ทหารมีไว้ทำไม มีไว้ยึดหุ่นกระดาษกับป้ายผ้าของพวกเราหรอ" ....หรืออีกกรณีคือทหารตัวใหญ่ตัวโตได้ใช้ทหารตัวเล็กๆ เป็นเบี้ยเพื่อเดินเกมส์ทางการเมืองรึเปล่า..แล้วก็ตีโพยตีพายว่าทหารก็ทำงานหนักอย่างอื่นเหมือนกัน แบบนี้ยังจะมาวิจารณ์ถึงหน้าที่ทหารอีกหรอ?? (มักมีการยกตัวอย่างทหารที่ชายแดน) เป็นต้น......เป็นไปได้หรือไม่ว่าความมีเกียรติมีศักดิ์ศรีที่ทหารผู้ปฏิบัติงานอย่างหนักในหน้าที่ของเขาจริงนั้น กำลังถูกเกาะกินแอบอ้างโดย "ทหารการเมือง" อยู่ในขณะนี้ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดการตั้งคำถามและการวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย....
 
เราคิดว่าการที่สังคมของเราสามารถตั้งคำถามได้กับทุกสิ่งว่า สิ่งนั้นมีไว้ทำไมกัน มันเกิดขึ้นมาได้ยังไงกัน จะช่วยให้เราได้มองลึกลงไปถึงรายละเอียดของสิ่งเหล่านั้นเรียนรู้ปรับปรุงแก้ไขเพื่อสิ่งที่ดีและเหมาะสมขึ้น ไม่ใช่ว่าต้องสร้างเป็นพื้นที่แห่งความศักสิทธ์ที่ใครมิอาจแตะต้องได้เลย ซึ่งเสี่ยงต่อการนำไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของบางกลุ่มอย่างยิ่ง โดยผลเสียก็อาจะตกไปอยู่กับสิ่งที่เขาแอบอ้างนั่นเอง ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย ก็พลอยโดนไปด้วย..เช่นกรณีทหารมีไว้ทำไมนี้ เป็นต้น
 
....สุดท้ายนี้เองกิจกรรมที่พวกเราทำลงไปทั้งหมดนั้นล้วนมีความหมายทั้งสิ้น และพร้อมรับกับคำถามว่า"ล้อการเมือง มีไว้ทำไม".....แต่คำถามจะมีคำตอบได้ก็คงต้องมาพูดคุยกันนะครับ...ไมใช่รีบร้อนโมโหกันไปก่อน...เช่นนั้นสังคมไทยคงจะไม่ได้อะไรเลย
 
พล.อ.ประวิตร ยันไม่ติดใจขบวนล้อ อีกแค่ปีกว่าๆ ตนก็ไปแล้ว
 
วันนี้ ( 15 ก.พ.59) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงขบวนล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในงานฟุตบอลประเพณีดังกล่าวว่า ตนได้เห็นภาพทั้งหมดแล้ว ซึ่งอะไรที่สมควรเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลทั้งหมดแล้ว และตนไม่ติดใจอะไรอยากทำอะไรก็ทำ เพราะมีข้อเท็จจริงให้เห็นอยู่แล้วอย่าเอาไปโยงกับการเมืองเลย และเหลืออีกแค่ปีกว่าๆ ตนก็จะพ้นจากตำแหน่งแล้ว ให้รัฐบาลใหม่มาประสานงานต่อแต่ขณะนี้ตนก็จะทำงานในวันนี้ให้ดีที่สุด

สำหรับกระแสการตั้งคำถาม ทหารมีไว้ทำไม นั้น เกิดขึ้นหลังจาก นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการเขียนบทความ เรื่อง 'ทหารมีไว้ทำไม' ตีพิมพ์ใน มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 1-7 ม.ค. 2559 (อ่านบทความ) จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมกับการติดแฮชแท็กในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า #ทหารมีไว้ทำไม โดยหลายความเห็นตอบโต้เพียงตัวชื่อบทความของนิธิ โดยไม่ได้ลงรายละเอียดที่นิธิเขียนในเนื้อบทความ หลังเกิดเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทหารบุกอุ้ม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักศึกษาและนักกิจกรรม ในยาววิกาลบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มีการยกเหตุการณ์อุ้มประชาชนดังกล่าวมาเพื่อโต้กลับผ่านแฮชแท็กดังกล่าวด้วย (อ่านยรายละเอียด)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์