กก.สิทธิ สั่งสอบกรณีกลุ่มขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศถูกสั่งยุติเวทีฟังความเห็นร่าง รธน.ที่อำนาจเจริญ

กรรมการสิทธิสั่งสอบข้อเท็จจริง กรณีผู้ว่าฯอำนาจเจริญสั่งยุติเวทีรับฟังความเห็นร่าง รธน.ของ กลุ่มขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศ (WeMove)

17 ก.พ. 2559 กรณีกลุ่มขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย (WeMove) ระบุว่ามีคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญให้ยุติการประชุมเวทีเสียงประชาชนอีสานต่อร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2559 โดยอ้างว่าไม่มีการขออนุญาตก่อนจัด 

อังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง กล่าวว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) มีความกังวลเกี่ยวกับหลักการสิทธิมนุษยชน และสิทธิพลเมือง เนื่องจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ขอความร่วมมือประชาชนให้เสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปบัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดทำรัฐธรรมนูญอย่างทั่วถึงและได้รับประโยชน์จากการตรารัฐธรรมนูญอย่างสมบูรณ์  แต่การมีคำสั่งให้ยุติเวทีรับฟังความเห็นดังกล่าว ซึ่งอาจเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน รวมทั้งอาจมีผลกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

ทั้งนี้ ในการประชุม กสม. เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 ได้พิจารณาเห็นสมควรให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เพื่อให้เกิดการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนอย่างแท้จริง โดย กสม. ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ตลอดจนรายงานต่อสาธารณชนทราบความคืบหน้าต่อไป  
 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์