ยันสมาคมนักข่าวฯไม่สยบยอมต่อประยุทธ์ ชี้ตำหนิมากกว่านายกฯคนอื่นๆ

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา Thaisvoicemedia ได้เผยแพร่สัมภาษณ์ นายมาณพ ทิพย์โอสถ โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเท­ศไทย ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกกติกาใหม่ให้สื่อมวลชนประจ­ำทำเนียบรัฐบาลถามได้เพียง 4 คำถามต่อวันและก่อนถามนักข่าวจะต้องแจ้งชื­่อนามสกุลและสังกัดก่อน

โดยโฆษกสมาคมนักข่าวฯ ระบุว่า สมาคมนักข่าวฯเห็นว่าเป็นการริดรอนสิทธิเส­รีภาพของสื่อมากเกินไป เพราะการบริหารราชการแผ่นดินในแต่ละวันย่อ­มมีประเด็น มีข้อสงสัย และมีปัญหาที่ประชาชนต้องการฟังคำตอบจากผู­้นำประเทศมากกว่า 4 คำถาม อย่างไรก็ตามนักข่าวประจำทำเนียบเองบางคนก­็ยอมรับได้เพื่อให้เกิดระเบียบ ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าอาชีพสื่อมวลช­น หรือแม้แต่สมาคมนักข่าวฯในยุคปัจจุบันเป็น­ยุคที่ตกต่ำที่สุดหรือไม่เป็นเรื่องที่สัง­คมตัดสินว่าเป็นอย่างไรในฐานะที่อยู่ในองค­์กรคงพูดไม่ได้ว่าสมาคมที่ตัวเองสังกัดตกต­่ำที่สุดหรือไม่ หรือจะมองว่าสมาคมนักข่าวฯสยบยอม หรือเห็นดีเห็นงามกับอำนาจเผด็จการไปด้วยห­รือไม่ก็เป็นเรื่องที่สังคมเป็นคนมอง

กรณีสำนักงานโฆษกรัฐบาล จัดระเบียบการให้สัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีต่อน­ักข่าวสายทำเนียบรัฐบาลนั้น นายมาณพ มองว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการไม่ให้เกียรติ การทำหน้าที่ของสื่อมวลชน กับการที่ให้นักข่าวนั่งพับเพียบกับพื้น สะท้อนภาพการกดขี่ที่ผู้นำประเทศมีต่อประช­าชน เพราะสถานะของนายกรัฐมนตรี กับ สถานะของผู้สื่อข่าวในการทำงานให้กับประชา­ชนนั้น ไม่แตกต่างกัน จึงอยากเรียกร้องให้สำนักโฆษกจัดการที่ทางในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ให้มันเหมาะสมมากกว่านี้

โฆษกสมาคมนักข่าวฯ ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนที่ถูกสมาคมนักข่าวฯ ตำหนิมากที่สุด เพียงต่างสิ่งที่ท่านแสดงออก ปรากฏการณ์คำพูดหรือกิริยาของท่านมันถี่มากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้สมาคมนักข่าวฯ ออกทุกครั้งนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน 
 
"สิ่งที่สมาคมนักข่าวฯ แสดงออกกับท่านประยุทธ์นี่ ผมว่าตำหนิมากกว่านายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ เพียงแต่ว่าสิ่งที่ท่านแสดงออกมานั้นมันมากกว่าคนอื่นเป็นจำนวนมากเท่านั้นเอง" นายมาณพ กล่าว พร้อมยืนยันว่าสมาคมนักข่าวฯ ไม่สยบยอม
 
ส่วนข้อเสนอที่จะให้ สมาคมนักข่าว หรือ ทำความเข้าใจหรือปรับทัศนคติ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เข้าใจบทบาทหน้าที่ของนักข่าว แตกต่างจากการเป็น พลทหาร หรือเป็นข้าราชการในสังกัดของรัฐบาลนั้น นายมาณพ มองว่า เป็นเรื่องที่ต้องให้สังคมร่วมกดดันด้วย และคงเป็นการยากที่จะเปลี่ยนความคิด ความเชื่อของผู้นำที่มาจากทหาร และมีอายุมากแล้วแบบ พล.อ.ประยุทธ์  
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์