'เว็บประชามติ' อัดจนท.ขวางแสดงความเห็น 'ร่างรธน.' ยิ่งทำให้สิ่งที่ขาดความชอบธรรมอยู่แล้วขาดมากขึ้น

วานนี้ (28 ก.พ.59) เวลา 15.45 น. เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติ แถลงข่าวเกี่ยวกับสาเหตุและเรื่องราวที่ตอนแรกทำให้เกือบจะไม่ได้จัดงาน 'PetchaKucha 20x20' ในหัวข้อ "รัฐธรรมนูญ" โดยได้ย้ายมาจัดที่ห้องบรรยายโครงการปริญญาเอก คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากกำหนดการเดิมที่จะจัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติ ได้ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า ถูกสถานีตำรวจ สน.ปทุมวัน และ กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ แจ้งมายัง หอศิลปวัฒนธรรมฯ ว่ากิจกรรมนี้ิอาจเข้าข่ายการชุมนุมทางการเมืง ขัดต่อประกาศหัวหน้าคสช. ฉบับที่ 3/2558  จึงจำเป็นต้องได้รับอนุญาตก่อน หอศิลปวัฒนธรรมฯ จึงยกเลิกการใช้พื้นที่จัดกิจกรรมดังกล่าว ทำให้กิจกรรมทั้ง 2 คือ เสวนาสาธารณะหัวข้อ "รัฐธรรมนูญใหม่ เอาไงดีจ๊ะ" (ซึ่งย้ายไปจัดที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส อ่านรายละเอียด) และ งาน 'PetchaKucha 20x20' นี้ มีอุปสรรค ต้องย้ายสถานที่จัดงานอย่างเร่งด่วน 

เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติ จึงมีข้อสังเกตดังนี้

ข้อหนึ่ง เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติก่อตั้งขึ้นและดำเนินกิจกรรมโดยตั้งอยู่บนหลักเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปฏิรูปสังคม เพราะเชื่อว่าการมีส่วนร่วมของประชาชนในบรรยากาศที่เปิดกว้างเท่านั้นที่เป็นเครื่องรับประกันได้ว่ารัฐธรรมนูญและนโยบายสาธารณะทุกรูปแบบจะถูกออกแบบขึ้นโดยสอดรับกับความต้องการของประชาชน และนำไปสู่การแก้ปัญหาอันซับซ้อนของสังคมได้จริง โดยเครือข่ายเว็บไซต์ประชามติขอยืนยันยึดมั่นในหลักการนี้ไม่มีเปลี่ยนแปลง

ข้อสอง ความพยายามปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น หรือการต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนแสดงความคิดเห็นในประเด็นอันเป็นประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่วิธีการที่จะค้นหาคำตอบให้กับสังคมอย่างยั่งยืนได้ มีแต่จะสร้างความรู้สึกอึดอัดและแปลกแยก จนบ่มเพาะให้สังคมเต็มไปด้วยความแตกแยกที่ฝังรากลึกมากขึ้นทุกวัน ช่วงเวลาที่สังคมมีความขุดแย้งสูงอย่างในปัจจุบัน ไม่มีกรบวนการใดจะเป็นเครื่องมือพาสังคมเดินหน้าไปได้นอกจากการเปิดพื้นที่ให้ทุกความคิดเห็นได้มีส่วนร่วมในการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างอิสระ

ข้อสาม ในบรรยากาศที่กำลังจัดทำร่างรัฐธรรมนูญและกำลังจะมีการลงประชามติโดยประชาชน หลักการเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของประชาชนยิ่งทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้น หากประชาชนรถูกปิดกันหรือขัดขวางไม่ให้พูดคุยในประเด็นรัฐธรรมนูญ ย่อมทำให้กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญซึ่งขาดความชอบธรรมอยู่แล้วตั้งแต่ต้น ยิ่งสูญเสียความชอบธรรมมากขึ้นไปอีก และรัฐธรรมนูญที่เป็นผลลัพธ์จากกระบวนการเหล่านี้ก็ไม่อาจได้รับการยอมรับจากสังคมเมื่อนำไปบังคับใช้

"แม้จะมีความพยายามใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อสร้างบรรยากาศปิดกั้นขึ้นในสังคม ทำให้การจัดกิจกรรมมีอุปสรรคบ้างในช่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติ ยังคงยืนยันจะเดินหน้าทำกิจกรรมเพื่อสร้างบทสนทนาเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่เปิดกว้างสำหรับทุกฝ่ายต่อไป โดยขอชักชวนให้ประชาชนทุกฝักฝ่ายและทุกภาคส่วนของสังคม ยึดมั่นในหลักการเสรีภาพการแสดงออกและการมีส่วนร่วมของประชาชน ด้วยการพยายามสร้างพื้นที่พูดคุยแลกเปลี่ยนและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นการร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปสังคมให้มากที่สุดต่อไป แม้ภายใต้บรรยากาศที่มีข้อจำกัดในนามความมั่นคงอย่างปัจจุบัน" เครือข่ายเว็บไซต์ประชามติ ระบุในท้ายแถลงการณ์

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์