ทหารโผล่สมัคร 'เลขาธิการ กกต.' ปัดนายหรือคสช. ส่งมา

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย รายงานว่าจากที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิดรับสมัครเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระหว่างวันที่ 8 ก.พ. – 7 มี.ค. นี้ แทนนายภุชงค์ นุตราวงศ์ ที่ถูกเลิกจ้าง ในวันนี้ (29 ก.พ.) ก่อนปิดทำการในเวลา 16.30 น. ได้มีบุคคลเดินทางมายื่นสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการ กกต.เป็นคนที่สอง คือ พล.อ.เดชา ปุญญบาล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยการเดินทางมายื่นใบสมัครของ พล.อ.เดชา มีทีมงานของ กกต.มาช่วยดูแลและให้กำลังใจ

พล.อ.เดชา กล่าวถึงเหตุผลการยื่นสมัคร ว่า เนื่องจากการทำงานของตนในช่วงที่ผ่านมาจะอยู่ในต่างจังหวัดตามแนวชายแดน ต้องพบปะกับผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งคนเหล่านี้จะขาดโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรของชาติ และกลายมาเป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ทำให้คิดว่าจะทำอย่างไรจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ รวมทั้งเคยทำงานถวายพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีในโครงการพระราชดำริต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่มีรายได้น้อยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเมื่อการเข้าควบคุมอำนาจโดย คสช. ก็ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการเรื่องการรับฟังความคิดเห็นประชาชน กลุ่มการเมืองต่าง ๆ จนนำมาสู่การมีข้อเสนอในการปฏิรูปประเทศ

“จากการทำงานเหล่านี้ทำให้คิดว่ากลไกการเลือกตั้ง ถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่ง เพราะถ้าเรามีระบบเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม มีความเป็นธรรม ก็จะคัดกรองให้ได้คนดี ซื่อสัตย์สุจริต เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศและทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ และขอปฏิเสธว่าการยื่นสมัคร ไม่ใช่เป็นเพราะนาย หรือ คสช. ส่งมาให้มายื่นใบสมัคร ผมมีความรักในงานที่ทำ และเห็นว่าหน้าที่การเป็นเลขาธิการ กกต.จะสามารถสานต่ออุดมการณ์ที่มีได้ อีกทั้งเป็นนักศึกษาเข้าอบรมหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูงของสำนักงาน กกต. ทำให้รู้สึกอินกับงานการเลือกตั้งด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเห็นว่ามีคุณสมบัติเพียงพอและพร้อมที่จะให้โอกาสในการเข้ามาทำงานหรือไม่” พล.อ.เดชา กล่าว

สำหรับ พล.อ.เดชา เคยดำรงตำแหน่งเลขานุการคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติของ คสช. และเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการแรงงานสภาปฏิรูปแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม นับแต่เปิดรับสมัครเลขาธิการ กกต. จนถึงวันนี้ (29 ก.พ.) มีผู้สมัครแล้ว 2 คน คือ นายประวิง คชาชีวะ อดีตรองเลขาธิการ กกต. และ พล.อ.เดชาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ภุชงค์ ฟ้องศาลปกครอง กกต.เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

วันเดียวกัน (29 ก.พ.59) สำนักข่าวไทย ยังรายงานด้วยว่า ที่ศาลปกครอง  เวลา 9.00 น. นายภุชงค์ อดีตเลขาธิการ กกต. พร้อมด้วยบุตรชาย เดินทางเข้ายื่นคำฟ้อง กกต.ต่อศาลปกครอง จากกรณีคณะกรรมการ กกต. มีมติเลิกจ้าง  และให้มีผลการเลิกจ้าง ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา

นายภุชงค์ กล่าวว่า  มติดังกล่าวของคณะกรรมการ กกต. มีความไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะมีมติเลิกจ้างและให้มีผลในวันเดียวกันเลย  ทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม  จึงต้องยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง  เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนมติ กกต.ดังกล่าว   และจ่ายเงินเยียวยาในส่วนของเงินประจำตำแหน่ง และเงินเดือนในช่วงเวลาที่เหลือตามสัญญาจ้าง
 
“ยืนยันว่าไม่ต้องการที่จะกลับมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.อีก แต่ต้องการให้มีการตรวจสอบ และพิสูจน์ที่ศาลว่า มติดังกล่าวมีความชอบธรรมหรือไม่” นายภุชงค์ กล่าว และว่า ส่วนคดีหมิ่นประมาทที่คณะกรรมการ กกต.ฟ้องรวม 6 คดีนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน แต่ก็ยืนยันว่าพร้อมที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่พูดไป และสิ่งที่พูดก็ไม่ได้เป็นการกล่าวหาใคร ซึ่งก็ต้องไปพิสูจน์กันในชั้นศาล
 
ต่อกรณีที่มีข่าวว่า สำนักงาน กกต. มีปัญหาเรื่องงบประมาณนั้น นายภุชงค์ กล่าวว่า  ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์  อย่างไรก็ตาม การทำงานที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2549  กกต.ของบประมาณต่อสำนักงบประมาณ แต่ไม่เคยได้รับการจัดสรรงบประมาณที่เพียงพอ จึงต้องใช้งบสะสมที่มีอยู่ ทั้งการแก้ปัญหาและการดำเนินโครงการต่างๆ ของ กกต.
 
ส่วนที่เจ้าหน้าที่ กกต.มองว่าปัญหาเรื่องงบประมาณของกกต.เกิดจากการบริหารงบประมาณที่ผิดพลาดนั้น นายภุชงค์ กล่าวว่า ก็ต้องไปดู เพราะการบริหารงานของ กกต.แต่ละชุด จะมีหลักในการพิจารณาการขยายตำแหน่งแตกต่างกันไป
 
“ผมอยากให้เจ้าหน้าที่ กกต.ตั้งใจทำงาน เพราะขณะนี้มีงานสำคัญอย่างประชามติที่ต้องทำ ซึ่งจะเหมือนในปี 2542 ที่สำนักงาน กกต.ไม่มีงบประมาณเลย แต่ก็ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้” นายภุชงค์ กล่าว 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์