มอ. ปัตตานี เปิดรับเด็กไร้สัญชาติเข้าเรียน

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกาศรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ เด็กไร้สัญชาติ  บุตรแรงงานต่างด้าว และทายาทศิลปินพื้นบ้าน เข้าเรียนมานุษยวิทยา

1 มี.ค. 2559 สุรพงษ์ กองจันทึก ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงและพัฒนา เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้จัดให้มีโครงการรับสมัครตรง สำหรับ นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ เด็กไร้สัญชาติ บุตรแรงงานต่างด้าว ทายาทศิลปินพื้นบ้าน เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา แขนงวิขามานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดยวิธีพิเศษ ประจำปี 2559 เพื่อเป็นการกระจายโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ เด็กไร้สัญชาติ บุตรแรงงานต่างด้าว ทายาทศิลปินพื้นบ้าน โดยมีหลักเกณฑ์พิจารณาจากผลประวัติการเรียนและประวัติกิจกรรมเพื่อสังคม  โดยสามารถสมัครด้วยตนเองที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หรือสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร กรอกประวัติส่งทางไปรษณีย์ โดยมีกำหนดการรับสมัครตั้งแต่ 1 มีนาคม -31 มีนาคม 2559 นี้

สุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เด็กเหล่านี้เป็นกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคม และมีฐานะยากจนจึงต้องส่งเสริมให้สามารถเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขามานุษยวิทยา ซึ่งสอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่ของนักเรียน นักศึกษากลุ่มนี้ เมื่อเรียนจบสามารถนำความรู้ ความเข้าใจที่ได้รับไปใช้ในชีวิต ประกอบอาชีพตลอดจนพัฒนาสังคมชุมชนของตนเองได้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์