พนง.สส.เตรียมส่งสำนวนฟ้อง 'ทนายจูน' ให้อัยการ

พนง.สส. ส่งหมายเรียกทนายศิริกาญจน์ ในฐานะผู้ต้องหาให้ไปพบเพื่อพาตัว ไปพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวง 3(ดุสิต) พรุ่งนี้ (4 มี.ค.) ด้านคณะทนายความจะทำหนังสือขอเลื่อนไปพบอัยการตามนัดเดิมที่เคยประสานงานไว้ในวันที่ 9 มี.ค.59 โดยจะไปให้การเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวนก่อนในวันที่ 5 มี.ค. 59 เวลา 9.00 น.และวันที่ 7 มี.ค.59 ที่สน.ชนะสงคราม

3 มี.ค. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่านางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกระทำความผิดฐานทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจหน้าที่ที่มีกฎหมายให้ไว้ แต่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร และซ่อนเร้น เอาไปเสียซึ่งทรัพย์สินหรือเอกสารใด ๆ อันเจ้าพนักงานสั่งให้ส่งเพื่อเป็นพยานหลักฐาน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.368 และ 142 จากเหตุการปฏิเสธให้ค้นรถส่วนตัวของทนายความโดยไม่มีหมายค้นในช่วงดึกวันที่ 26 ถึงวันที่ 27 มิ.ย. 2558 ซึ่งนางสาวศิริกาญจน์ได้รับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ที่ผ่านมา 

ต่อมา 1 มี.ค. 59 ทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนประสานงานพนักงานสอบสวน ส.น.ชนะสงครามว่า นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริจะเข้าให้การเพิ่มเติมในฐานะผู้ต้องหา พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความที่จะให้เข้าในให้การในฐานะพยานฝ่ายผู้ต้องหาในวันที่ 5 มีนาคม 59  เวลา 9.00 น. โดยนายอานนท์ นำภา และนางสาวไอดา อรุณวงศ์ จะเข้าให้การต่อพนักงานสอบสวนในฐานะพยานฝ่ายผู้ต้องหาในวันที่ 7 มี.ค.59 และนัดส่งต่อพร้อมสำนวนให้อัยการในวันที่ 9 มีนาคม 2559

อย่างไรก็ตาม วันนี้ 3 มี.ค. 59 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาให้ไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อพาตัวไปพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวง 3(ดุสิต)วันที่ 4 มี.ค.59 เวลา 10.00 น.พร้อมสำนวนความเห็นสั่งห้องหรือไม่ฟ้องของพนักงานสอบสวน ซึ่งคณะทนายความจะทำการขอเลื่อนเป็นตามกำหนดนัดเดิมในวันที่ 5,7และ 9 มี.ค.59 พร้อมทั้งเตรียมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ

ทั้งนี้ในส่วนคดีความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.172 และ ม.174 จากกรณีที่นางสาวศิริกาญจน์ได้แจ้งความว่าเจ้าหน้าที่กระทำความผิดตามมาตรา 157  ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการยึดรถยนตร์ไว้ข้ามคืน ยังไม่มีนัดหมายให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์