เปิดชีวิต-มุมมองของนักข่าวตาบอดชาวปาเลสไตน์ ขาลุยทำข่าวประท้วง

 

5 มี.ค. 2559 ฮัสซันเปิดเผยว่าถึงตอนเป็นเด็กเธอจะมีความไม่มั่นใจในตัวเองเวลาต้องไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ หรือทดลองสิ่งใหม่ๆ แม้แต่การออกไปข้างนอกก็ถือเป็นสิ่งท้าทาย แต่เธอก็ทำงานข่าวการชุมนุมและเหตุการปะทะกันเป็นปกติ มีบางครั้งที่เธอถูกทุบตีโดยทหารอิสราเอลหรือเคยแม้กระทั่งสูดดมแก็สน้ำตาจนสลบไป และถึงแม้ว่าจะมีบางเหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงพยายามช่วยเหลือเธอเพราะเห็นเธอเป็นคนตาบอด แต่ฮัสซันก็บอกเธอไม่ชอบให้ใครมาปกป้องถึงแม้จะเข้าใจเรื่องที่มีคนพยายามปกป้องเธอก็ตาม

ฮัสซันเริ่มทำงานเป็นนักข่าวเมื่ออายุ 21 ปี เธอเติบโตในเมืองนาซาเร็ธ จนกระทั่งอายุ 19 ปีเธอก็ย้ายเข้าไปอยู่ที่กรุงเยรูซาเล็ม การที่เธอสามารถเดินทางเรียนรู้ที่จะเดินทางเข้าออกตามซอกซอยต่างๆ ได้ทำให้เธอมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเนื่องจากพื้นที่เขตของชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมรวมถึงเขตเวสต์แบงค์ต่างก็ชวนให้หลงทางแม้กระทั่งกับคนที่ตาดี

ในแง่ของการทำงานฮัสซันใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แล็บท็อปที่มีคีย์บอร์ดอักษรเบรลล์ เธออุทิศตัวให้กับการทำข่าวประเด็นชาวปาเลสไตน์ซึ่งบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่ถูกลืม เช่น เรื่องผลกระทบของคนที่ถูกไล่รื้อบ้าน หรือความเจ็บปวดของครอบครัวที่สูญเสียลูกของตน ฮัสซันกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในงานข่าวของเธอคือการนำเสนอมุมมองที่มีความเป็นมนุษย์

"สิ่งที่ฉันพยายามจะทำคือการเป็นนักเล่าเรื่อง โดยเอาทุกอย่างเข้ามาประกอบในบริบททางการเมือง" ฮัสซันกล่าว

ฮัสซันยังกล่าวถึงการรายงานข่าวเกี่ยวกับชาวปาเลสไตน์ที่มักจะเป็นภาพแบบผลิตซ้ำในสื่อ เช่นเรื่อง "คุณแม่ชาวปาเลสไตน์" แต่ฮัสซันก็มองว่าทุกคนต่างก็มีการจัดการกับความเจ็บปวดและความสูญเสียในแบบของตัวเองไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

ฮัสซันยอมรับว่าบางครั้งความพิการก็เป็นอุปสรรคต่อการทำงานข่าวของตัวเอง เช่น บางครั้งเธอก็หลงทางโดยเฉพาะในพื้นที่เวสต์แบงค์จนต้องขอให้คนแปลกหน้าช่วยเหลือ บางครั้งการที่เธอมองไม่เห็นก็ทำให้เธอพลาดรายละเอียดบางอย่างไปอย่างสีหน้าหรืออากัปกิริยาของผู้ที่เธอสัมภาษณ์ รวมถึงบางครั้งก็มีคนพูดถึงเธอในแง่ลบเมื่อเธอออกไปรายงานข่าวข้างนอกซึ่งเป็นสิ่งที่ทำร้ายความรู้สึกของเธอ ฮัสซันหวังว่าการที่เธอยังคงทำงานต่อไปจะช่วยเปลี่ยนมุมมองของผู้คนได้ และเธอจำเป็นต้องทำงานหนักกว่าเพื่อนร่วมงานเพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของเธอ

"เมื่อคุณเป็นหญิงชาวอาหรับผู้ที่มีความพิการด้วย คุณต้องพิสูจน์ตัวเองมากขึ้น มันต้องใช้เวลาอย่างมากที่จะทำให้คนยอมรับฉันอย่างจริงจังเมื่อเทียบกับผู้ชายชาวตะวันตกที่เป็นคนตาดี" ฮัสซันกล่าว

อย่างไรก็ตามฮัสซันก็ยังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของเธอเองและหวังว่าจะได้เดินทางไปทำงานที่แถบละตินอเมริกา เธอบอกว่าในขณะที่คนอื่นๆ มีสองหูสองตา เธอก็มี "สี่หู" ในการทำงานของเธอซึ่งจะทำให้เธอไม่พลาดรายละเอียดจากการตั้งใจฟัง

 

เรียบเรียงจาก

Blind journalist seeks out Palestine's forgotten voices, Aljazeera, 03-03-2016

http://www.aljazeera.com/news/2016/02/blind-journalist-seeks-palestine-forgotten-voices-160211095505197.html

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์