จตุพรยื่นอัยการค้านคำร้องพุทธะอิสระกรณีถอนประกันตน จี้กลับเร่งสั่งฟ้องคดี กปปส.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และ นางธิดา ถาวรเศรษฐ เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายอิทธิพล เพิ่มศรี รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เรื่อง คัดค้านคำร้องของพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ที่เคยมายื่นหนังสือให้อัยการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อถอนประกันตัวเองในคดีร่วมกับแกนนำชุมนุมก่อการร้าย และขอให้เร่งพิจารณาสั่งฟ้องคดี กปปส.

MGR Online รายงานด้วยว่า นายจตุพรกล่าวภายหลังยื่นหนังสือคัดค้านว่า เบื้องต้นนายอิทธิพล เพิ่มศรี รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษรับหนังสือแทน โดยจะเสนออธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ท่านรองอธิบดีอัยการเพียงแต่รับฟัง ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ซึ่งตนได้อธิบายรายละเอียดในหนังสือคัดค้านทั้งหมด ตั้งแต่พฤติการณ์ของพระพุทธะอิสระ รวมทั้งข้อกล่าวหาทั้ง 9 คดี ที่พนักงานอัยการยังไม่สั่งฟ้องผู้ต้องหาที่เหลืออีก 54 คน โดยสั่งฟ้องต่อศาลแล้วเพียง 4 คนเท่านั้น ภายหลังดีเอสไอได้มีความเห็นสมควรฟ้องให้อัยการพิจารณาอีก 31 คน ซึ่งนายวิญญัติ ชาติมนตรีทนายความเคยมาสอบถามพนักงานอัยการว่าเหตุใดจึงยังไม่สั่งฟ้องแกนนำ กปปส. รวมทั้งพระพุทธะอิสระ

“พวกผมถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในเรือนจำเป็นเวลานาน ผู้ต้องหาบางรายอยู่ในเรือนจำนาน 9 เดือนก็มี แต่กลุ่ม กปปส.ไม่เคยถูกควบคุมตัวแม้แต่วันเดียว เราต้องการความเสมอภาค ความเท่าเทียมและความยุติธรรมเท่านั้นเอง ส่วนการยื่นถอนประกันนั้นก็ได้ชี้แจงตามเอกสาร และเห็นว่าการที่ปล่อยให้พระพุทธะอิสระเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระโดยไม่มีการระงับยับยั้ง ต่อไปนี้พระพุทธะอิสระไปไหน ผมจะไปยื่นหนังสือที่นั่น ไม่อยากให้เกิดความรู้สึกว่าพระพุทธะอิสระทำอะไรก็ได้ ขณะที่คณะสงฆ์ พระเมธีธรรมาจารย์ ซึ่งเป็นพระราชาคณะ กลับไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างพระพุทธะอิสระ เพราะฉะนั้นการแถลงข่าวในวัดกับการบุกสถานทูตเปรียบเทียบกันไม่ได้ พระพุทธะอิสระจะเป็นพระอาจารย์ใครก็ตาม แต่ว่าถ้าใครคนนั้นมีหน้าที่ในการปกครองบริหารบ้านเมืองก็ควรจะแยกแยะและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่ใช่พระพุทธะอิสระเจิมหน้าผากให้แล้วจะเคลื่อนไหวได้โดยไม่ระงับยับยั้ง” นายจตุพรกล่าว

รายละเอียดหนังสือ : 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์