ประวิตรรับมีทหารเอี่ยวกลุ่มผู้มีอิทธิพล ยันเอาจริงหากหลักฐานทำผิดชัด หากไม่ชัดก็ทำ MOU

11 มี.ค. 2559 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยอมรับว่า มีนายทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล แต่ไม่ทราบว่าเป็นทหารในราชการ หรือนอกราชการ ซึ่งจะดำเนินการอย่างจริงจังกับผู้กระทำผิดที่มีหลักฐานชัดเจน ส่วนบุคคลที่มีรายชื่อในบัญชีดำ แต่ไม่มีหลักฐานเอาผิดทางกฎหมายอย่างชัดเจนนั้น จะให้ทำข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่กระทำตนเป็นผู้อิทธิพลอีก

ชี้ปมพะจุณณ์ไม่น่ามีความขัดแย้งที่รุนแรง

ส่วนกรณี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ยื่นร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีและพนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ออกหมายเรียกผู้ต้องหา โดยเห็นว่าเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จว่าเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากกรณีมีการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่น่ามีความขัดแย้งที่รุนแรง เพราะเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะพูดคุยกันได้
 
ระบุ คสช.จะไปอยู่ ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ กก.สรรหา
 
ส่วนข้อเสนอที่ให้มีส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อเดินหน้ากรอบยุทธศาสตร์ชาติ นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ให้มีส.ว.ทำงานร่วมกับส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง เมื่อเดินหน้าตามยุทธศาสตร์และการปฏิรูปครบ 5 ปีแล้ว ก็เข้าสู่ระบบตามปกติ ที่มีการเลือกตั้งที่อยู่ในกรอบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นความตั้งใจดีของตนเพื่อให้ทำงานร่วมกัน เพราะขัดแย้งกันมาเยอะแล้ว  ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะพิจารณา  เชื่อว่า กรธ.อยากให้ประเทศเดินหน้าต่อได้เช่นเดียวกับตน
 
ต่อกรณีคำถามที่ว่า คสช.จะเข้าไปเป็นสว.สรรหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ไปเป็นทั้งหมด เนื่องจากมีคณะกรรมการคัดสรรอยู่ หรืออาจจะไม่ได้เป็นเลยก็ได้ ตนและ นายกรัฐมนตรีจะได้เป็นส.ว.สรรหาหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เพราะมีคณะกรรมการสรรหาอยู่ ไม่สามารถเลือกตัวเองได้
 
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หากคสช.เห็นด้วยกับข้อเสนอ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน ก็จะทำหนังสือเสนอไปยังนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของข้อเสนอนี้ แต่หากไม่เห็นด้วยก็ต้องหาเหตุผลมาหักลบกัน  ไม่ได้ตั้งธงเอาไว้ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตั้ง กรธ.ทั้ง 20 คนเข้ามา และไม่มีใครต้องการให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมาไม่สมบูรณ์
 
สวนทักษิณวิจารณ์เศรษฐกิจของไทยตกต่ำ แต่ขณะนี้ตกต่ำทั้งโลก ไทยตกลงน้อยที่สุด
 
สำหรับกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ไปบรรยายที่สถาบันนโยบายโลก (World Policy Institute) ณ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์การบริหารประเทศและเศรษฐกิจไทยนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลที่สามารถออกมาวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ก็ต้องคำนึงว่าควรออกมาพูดหรือไม่
 
“นายทักษิณไม่ได้เข้ามาอยู่ในการบริหารประเทศ จึงไม่ต้องเป็นห่วง  ขณะนี้รัฐบาลและ คสช. กำลังเดินหน้าในการบริหารประเทศ  การที่นายทักษิณออกมาวิจารณ์เศรษฐกิจของไทยตกต่ำนั้น  ขณะนี้เศรษฐกิจตกต่ำทั้งโลก และประเทศไทยถือว่าตกลงน้อยที่สุด” พล.อ.ประวิตร กล่าว
 
ส่วนกรณีที่นายทักษิณวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า ให้อำนาจของตุลาการมากจนเกินไปนั้น พล.อ.ประวิตร  กล่าวว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังต้องการการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง จึงต้องมีผู้มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ เพื่อให้รอดพ้นไปข้างหน้า  กรธ. คงเห็นว่า จะมีกุญแจอะไรที่จะทำให้สามารถเดินหน้าประเทศต่อไปได้

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์