มีชัย ขออย่ากลัวเพราะ คสช. เขียนชัดแล้วว่าไม่สืบทอดอำนาจ

ประธาน กรธ. เผยเตรียมหารือกับสมาชิก เพื่อพิจารณาข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ขอทุกฝ่ายอย่ากังวล ว่าข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้เกิดการคว่ำรัฐธรรมนูญ เพราะ คสช. เขียนในข้อเสนอชัดเจนว่า ไม่สืบทอดอำนาจ

16 มี.ค. 2559 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวันนี้จะขอหารือกับสมาชิก เพื่อหาแนวทางการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ส่งมาให้ กรธ.ประกอบการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญว่าควรจะดำเนินการอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะมอบหมายให้โฆษก กรธ. มาชี้แจงให้สื่อมวลชนได้รับทราบ และยังตอบไม่ได้ว่าข้อเสนอจะกระทบกับโครงสร้างหลักของร่างรัฐธรรมนูญ ที่วางไว้จากเดิมหรือไม่ ซึ่ง กรธ.จะพิจารณาในประเด็นที่สามารถปรับแก้ได้ แต่หากก่อให้เกิดผลเสียก็จะไม่ทำ โดยทั้งหมดจะต้องพิจารณาบนพื้นฐานที่สากลยอมรับ และขอให้ทุกฝ่ายอย่ามองไปไกลหรือกังวลว่า ข้อเสนอเหล่านี้จะนำไปสู่การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หรือเป็นการสืบทอดอำนาจ ของ คสช. เพราะในข้อเสนอได้ย้ำชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจ

ประธาน กรธ. กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้คุยเป็นการส่วนตัวกับนายกรัฐมนตรี หลังพลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าพบเมื่อวานนี้ แต่ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่การชี้แจงทำความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้เคลียร์ข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น จากการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

อัพเดทความคืบหน้าแก้ร่างรัฐธรรมนูญปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2559 อมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. แถลงความคืบหน้าการประชุม กรธ. โดยยืนยันว่ายังไม่มีการพิจารณาข้อเสนอที่ส่งมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เช่นเดียวกับหมวด ส.ว. ที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ก็คาดว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนก่อนมีการทบทวนร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ ในวันที่ 23-26 มี.ค. นี้ 

เรียน ม.ปลาย ขาดแคนทุนรัฐจ่ายเป็นรายกรณี

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาประเด็นเรื่องหน้าที่ของรัฐในการจัดการศึกษาตาม มาตรา 50 ของร่างรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นกรณีที่ กรธ. มีเจตนารมณ์ให้การศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ หมายถึง การศึกษาก่อนวัยเรียน 3 ปี หรือมากกว่า และการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ดังนั้น การศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับรวมกันแล้วจึงไม่น้อยกว่า 12 ปี หรือมากกว่านั้น และที่สำคัญผู้ที่ประสงค์จะเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หากไม่มีทุนทรัพย์นั้น กรธ.ได้แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 50 กำหนดให้รัฐต้องให้การสนับสนุนผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้ได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายแล้ว

แก้ชัดแล้วเรื่องการปกครองส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น

อมร กล่าวว่า ในส่วนเรื่องการปกครองส่วนภูมิภาคก็ได้แก้ไขตามข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว มีการปกครองทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ไม่ได้แตะต้อง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 แต่อย่างใด

ปรับเทคนิคเรื่องการแก้ไข รัฐธรรมนูญ จะแก้ได้ต้องมีเสียง ส.ส. ฝ่ายค้าน 20%

เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตามมาตรา 253 นั้น ได้มีการทบทวนปรับแก้ไขให้ง่ายขึ้น จากเดิมในการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต้องมีเสียงจากพรรคฝ่ายค้านแต่ละ พรรคอย่างน้อยพรรคละ 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวน ส.ส ทั้งหมด ได้ปรับแก้เป็นต้องมีเสียงของพรรคฝ่ายค้านทุกพรรครวมกัน 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวน ส.ส. ทั้งหมด

 

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์