ส.ส.ฝ่ายค้านมาเลเซียอภิปรายในสภากรณีศาลตัดสินยึดที่ดินปอเนาะญีฮาด

พรรคอิสลามมาเลเซียหรือพรรค PAS ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีฐานเสียงในรัฐกลันตัน อภิปรายในสภากรณีคำตัดสินของศาลไทยที่มีผลยึดที่ดินโรงเรียนปอเนาะญีฮาด ที่ จ.ปัตตานี โดยตั้งคำถามว่ารัฐบาลมาเลเซียได้เสนอความช่วยเหลือเพื่อสร้างสันติภาพตามความต้องการของคนในพื้นที่หรือไม่

18 มี.ค. 2559 YouTube บัญชีของพรรคอิสลามมาเลเซีย หรือพรรค PAS ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านของมาเลเซีย ซึ่งอยู่นอกกลุ่มฝ่ายค้านหลักอย่าง Pakatan Harapan หรือภาคีแห่งความหวัง ได้เผยแพร่คลิปการอภิปรายในรัฐสภาของ Ahmad Marzuk Shaary ส.ส. พรรค PAS เขตบาจก รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอภิปรายเมื่อ 16 มีนาคม เรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียให้ความสนใจต่อกรณีคำพิพากษาศาลแพ่งของไทยที่มีผลยึดที่ดินของโรงเรียนปอเนาะญีฮาด หรือโรงเรียนญีฮาดวิทยา หมู่ 4 บ้านท่าด่าน ตำบลตะโล๊ะกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยช่วงที่อภิปรายถึงกรณีดังกล่าว Insouthvoice ได้ตัดวิดีโอเพื่อนำเสนอในเพจด้วย

ตอนหนึ่ง Ahmad อภิปรายถึงความสำคัญของการศึกษาของโรงเรียนปอเนาะในปาตานีซึ่งเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับรัฐตอนเหนือของมาเลเซียและภูมิภาคที่ใช้ภาษามลายูว่า "ผมขอเปิดประเด็นเรื่องความเป็นมาของความสัมพันธ์ระหว่างปาตานีกลันตันจนถึงปัจจุบันนี้ อุลามะในกลันตันได้เรียนรู้จากจากบรรดาโต๊ะครูจากปาตานี ดังเช่น โต๊ะกือนาลี โต๊ะยะห์โฮ โต๊ะบาเจาะเป็นตัวอย่างของปัญญาชนอิสลามกลันตันที่ได้เรียนรู้ที่ปาตานี ผลงานของอุลามะปาตานีไม่ใช่แค่เป็นคุณประโยชน์แก่กลันตันเท่านั้น แต่ทั้งภูมิภาคนูซันตารา (โลกมลายู) ด้วย"

"อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามองการกระทำของรัฐบาลไทยต่อสังคมมลายูอิสลาม ปรากฏว่า สิทธิมนุษยชนและสิทธิในการศึกษาถูกปฏิเสธโดยฝ่ายรัฐ มีทั้ง โรงเรีนปอเนาะถูกกดดัน ถูกปิด ถูกปิดล้อม และถูกยิงด้วยกระสุน และมีครูปอเนาะหลายคนที่ถูกฆ่าเป็นจำนวนมาก ล่าสุด การยึดทรัพย์และที่ดินของปอเนาะญีฮาด ที่ยะหริ่ง ปัตตานี โดยรัฐไทย เป็นประเด็นที่สร้างความตึงเครียด และจะมีการจัดงานเพื่อแสดงถึงการสนับสนุน เพื่อช่วยเหลือปอเนาะญีฮาด ในวันที่ 19 มีนาคมนี้" ส.ส. จากรัฐกลันตันกล่าว

"กรณีการยึดปอเนาะญีฮาดเป็นกรณีแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทยที่รัฐบาลยึดที่ดินของโรงเรียนปอเนาะในภาคใต้ของประเทศไทย กรณีนี้ ได้รับความสนใจจาก บรรดาโรงเรียนปอเนาะ และวงการอิสลามศึกษาจากทั่วโลกด้วย ซึ่งได้เริ่มการเยี่ยมที่ปอเนาะญีฮาดที่ อ.ยะหริ่ง จ. ปัตตานี เพื่อแสดงการสนับสนุนและความสามัคคี รวมถึงนักเคลื่อนไหวทางสิทธิมนุษยชนและนักข่าวจากสำนักข่าวอัลจาซีรา ไม่ทราบว่า รัฐบาล (มาเลเซีย) ตระหนักถึงประเด็นนี้หรือไม่ คำถามของข้าพเจ้าก็คือ มาเลเซียได้เสนอความช่วยเหลือเพื่อสร้างสันติภาพตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่หรือไม่" Ahmad กล่าวตอนหนึ่ง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์