ห่วงสงฆ์ไทยน้ำหนักเกิน-โยมถวายแต่ของมัน-หวาน ค่ารักษาพยาบาลพุ่ง

ผลสำรวจเผยพระสงฆ์ในประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาอย่างโรคเบาหวาน ความดันสูง และคอเรสเตอรอลสูง เนื่องจากได้รับบิณฑบาตเป็นของหวานของมันมากเกินไป มีค่ารักษาพยาบาลรวมกันสูงกว่า 300 ล้านบาท จึงมีความพยายามส่งเสริมโภชนาการที่ดีให้แก่พระสงฆ์โดยอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พระสงฆ์ที่ จ.แพร่ ขณะกำลังบิณฑบาต ภาพถ่ายในปี 2549 (ที่มา: Teveprapas/Wikipedia/Public Domain)

18 มี.ค. 2559 สำนักข่าวไทม์รายงานว่าพระสงฆ์ในประเทศไทยเกือบครึ่งหนึ่ง หรือราวร้อยละ 48 เสี่ยงต่อการมีภาวะน้ำหนักเกินเนื่องจากการกินมากเกินไปส่งผลต่อความเสี่ยงโรคภัยต่างๆ และจากการสำรวจเมื่อปี 2555 พบว่ามีการใช้จ่ายเพื่อการรักษาพระสงฆ์ในไทยมากกว่า 300 ล้านบาท

สำนักข่าวไทม์รายงานโดยอ้างอิงบางกอกโพสต์ว่าในการสำรวจดังกล่าวพระสงฆ์ในไทยร้อยละ 10 เป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 23 มีความดันเลือดสูง และร้อยละ 42 มีระดับคลอเรสเตอรอลสูงเกินไป โดยที่พระสงฆ์ไทยมักจะได้รับถวายภัตตาหารจากญาติโยมทั้งหลายเป็นอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งพระสงฆ์ปฏิเสธจะไม่รับก็ไม่ได้

จงจิตร อังคทะวานิช อาจารย์จากคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่าปัญหาโรคอ้วนในพระมีสาเหตุมาจากการฉันน้ำหวาน ชาหรือกาแฟสำเร็จรูป ที่มักจะมีน้ำตาลและให้พลังงานสูง รวมถึงอาหารน้ำตาลและไขมันสูงอื่นๆ อย่างแกงเขียวหวาน ทอดมัน ขนมทองหยิบ ฝอยทอง ข้าวต้มมัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้รับมาจากญาติโยมทั้งหลาย

ทำให้จงจิตรและทางมหาวิทยาลัยเป็นหัวหอกในการรณรงค์ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีในหมู่พระสงฆ์ อย่างโครงการให้ความรู้เรื่องหลักโภชนาการ การออกกำลังกาย และการส่งเสริมให้จัดหาภัตตาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งประกอบด้วยโปรตีนและใยอาหารแก่พระสงฆ์

เรียบเรียงจาก

Thailand’s Monks Eat Too Much and Are Costing the Country Millions in Health Care, Time, 16-03-2016 http://time.com/4260641/thailand-buddhist-monks-food-obesity/

Almost half monkhood 'overweight' , Bangkok Post, 15-03-2016 http://www.bangkokpost.com/news/general/897276/almost-half-monkhood-overweight

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์