ผบ.ตร.รับย้ายรองผบช.ภ.2 ผิดคน ระบุตามบัญชีคสช.เอี่ยวผู้มีอิทธิพล แม้ชื่อเดียวกันแต่นามสกุลไม่ตรง

เมื่อวันที 21 มี.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยจากการตรวจสอบรายชื่อ  พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ที่มีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.ตร. เกี่ยวข้องกับบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลของ คสช. จากการตรวจตรวจสอบประวัติทั้งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และ 4  ยอมรับว่ามีชื่อ พล.ต.ต.สุรพล จริง แต่นามสกุลไม่ตรงกับรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ที่มีคำสั่งให้มาช่วยราชการ และจากการสอบถามปรากฎว่าข้อมูลอาจมีความคลาดเคลื่อน จึงเตรียมลงนามคำสั่งให้กลับไปปฎิบัติหน้าที่ตามเดิมภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม หาก พล.ต.ต.สุรพล เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงก็สามารถฟ้องดำเนินคดีกับตนเองได้ เนื่องจากตนเองเป็นผู้ลงนามในคำสั่งยืนยันพร้อมรับผิดชอบส่วนนายตำรวจ ยศ พล.ต.ท. ที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล ซึ่งตนได้มีการพูดคุยแล้วนั้น ไม่จำเป็นต้องมีคำสั่งให้ออกนอกพื้นที่ เพราะดำรงตำแหน่งอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว

ส่วนการตรวจสอบบัญชีรายชื่อนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลกว่า 200 นาย พบว่าขณะนี้เหลือเพียงร้อยกว่านาย เพราะบางข้อมูลเป็นข้อมูลเก่า ซึ่งสัปดาห์นี้จะมีการสรุปรายชื่อทั้งหมดส่งให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ต่อไป 

 

ผบ.ทบ. ย้ำเร่งปราบปราบปัญหาผู้มีอิทธิพล กำชับ จนท.ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวหรือเอื้อประโยชน์

ขณะที่วันเดียวกัน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า วันนี้ (21 มี.ค.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. ที่กองบัญชาการกองทัพบก โดยได้กล่าวขอบคุณทุกส่วนงานที่ทุ่มเทปฏิบัติภารกิจตามนโยบายของ คสช. โดยได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปราบปราบปัญหาผู้มีอิทธิพล บ่อนการพนัน อาวุธสงคราม สินค้าผิดกฎหมาย พร้อมกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการเอื้อและเรียกรับผลประโยชน์ในทางผิดกฎหมายในทุกเรื่อง

 

เรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์