เหยียดหยามชีวิตมนุษย์อย่างที่สุด แอมเนสตี้ประณามเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์

แอมเนสตี้ประณามเหตุโจมตีในกรุงบรัสเซลส์และแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและญาติ พร้อมกับเรียกร้องให้นำตัวคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

23 มี.ค.2559 จากกรณีวานนี้ (22 มี.ค.59) เกิดเหตุระเบิด อาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม 2 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก (อ่านรายละเอียด) นั้น 

ล่าสุดวันนี้ (23 มี.ค.59) แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้แถลงประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีหลายครั้งในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ดังกล่าว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 คน โดยระบุว่าเหตุโจมตีดังกล่าวถือเป็นการเหยียดหยามชีวิตมนุษย์อย่างที่สุด

ฟิลิปป์ อองส์มองส์ กรรมการผู้จัดการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เบลเยียม-ฟรังโกโฟน พร้อมด้วย ฮาน เวอร์แลย์น รักษาการผู้อำนวยการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เบลเยียม-เฟลมิช กล่าวว่า “การจงใจโจมตีพลเรือนเป็นการกระทำที่ให้อภัยไม่ได้เสมอ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราขอแสดงความเสียใจและระลึกถึงเหยื่อในเหตุการณ์และครอบครัวของพวกเขา”  

ทั้งนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังได้เรียกร้องให้ทางการเบลเยียมเร่งสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสุ่กระบวนการยุติธรรมต่อไป

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์