BBC ถูกแบนขณะรายงานสดการประท้วงตัดสวัสดิการคนพิการในรัฐสภาอังกฤษ


ภาพหน้าจอจาก สำนักข่าวดิอินดิเพนเดนท์

 

การรายงานข่าวดังกล่าว
(คลิปจาก สำนักข่าวดิอินดิเพนเดนท์)

23 มี.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวบีบีซีในอังกฤษถูกสั่งหยุดออกอากาศโดยเจ้าหน้าที่รัฐสภากลางรายการ ขณะรายงานข่าวการตัดเงินสวัสดิการคนพิการ หลังมีกลุ่มผู้ประท้วงเป็นฉากหลัง ในรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์

เจ้าหน้าที่รัฐสภากดดันให้บีบีซีหยุดออกอากาศรายการสด เพราะรายงานที่ออกอากาศมีภาพการคัดค้าน กรณีตัดเงินสวัสดิการของคนพิการเป็นฉากหลัง

เหตุการณ์เกิดขึ้น ขณะที่นอร์แมน สมิธ ผู้สื่อข่าวของบีบีซี ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตให้ออกอากาศภายในรัฐสภา กำลังรายงานข่าวต่อผู้ชมว่า “มีการคัดค้านจากกลุ่มคนพิการผู้ประท้วง บริเวณโถงกลางรัฐสภา เพราะพวกเขาไม่พอใจ...” ทันใดนั้นเขาก็ถูกขัดจังหวะโดยเจ้าหน้าที่รัฐสภา

“ขอโทษด้วย คุณต้องหยุดรายงาน คุณไม่สามารถถ่ายทอดได้หากมีเหตุการณ์การประท้วงนี้อยู่ด้านหลัง” เจ้าหน้าที่หญิงบอก

“มันเป็นส่วนหนึ่งของกฎ และข้อตกลงหากคุณจะใช้พื้นที่นี้ และคุณไม่มีสิทธิถ่าย” เธอพูด ขณะปรากฏตัวขึ้นในจอ

หลังจากคำพูดสั้นๆ ที่สมิธพูดถึงกลุ่มผู้ประท้วง รายการสดของเขาก็ปิดลงแทบจะในทันที อีกทั้งรายการก็ถูกตัดไปยังการรายงานข่าวอื่นๆ นอกจากนี้หัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ยังกล่าวกับนักข่าวว่า ไม่ให้ถ่ายรูป หรือเผยแพร่รูปของผู้ประท้วงอีกด้วย

ผู้ร่วมประท้วงในครั้งนี้ได้แก่ กลุ่มคนพิการ และผู้สนับสนุนการต่อต้านการตัดเงินสวัสดิการคนพิการ สืบเนื่องจากการที่ จอร์จ ออสบอร์น รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเสนอตัดเงินสวัสดิการคนพิการ หรือที่เรียกว่า PIP (Personal Independence Payment) ต่อรัฐสภา โดยผู้ประท้วงได้ยึดพื้นที่ Central Lobby ในรัฐสภา พร้อมกับตะโกนว่า "ฆาตกรคาเมรอน" และ "จะต้องไม่มีใครสูญเสียจากการตัดสวัสดิการนี้"

แคล์ กลาสแมน จากวินวิซิเบิล ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานด้านอาสาสมัคร ผู้ซึ่งป่วยด้วยโรคซีรีเบรล เพาร์ซี่ และใช้วีลแชร์ กล่าวว่า พวกเขาจะกดดัน จนกว่าจะมั่นใจว่าการตัดเงินสวัสดิการนั้นหยุดลง

ขณะที่ พอลล่า ปีเตอร์  จากกลุ่มต่อต้านการตัดเงินสวัสดิการ กล่าวว่าอกลุ่มของเธอต้องการคำขอโทษจากจอร์จ ออสบอร์น สำหรับความสูญเสียของคนพิการ และกล่าวว่ารัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อการกระทำครั้งนี้

อนึ่ง การถ่ายภาพในรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์นั้น เป็นเรื่องเข้มงวด โดยผู้ประกาศข่าวสามารถถ่ายทอด และรายงานข่าวได้เพียงบางจุดเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือบริเวณ Central Lobby

 

แปลและเรียบเรียงจาก
http://www.independent.co.uk/news/uk/politics/bbc-banned-from-broadcasting-from-disability-benefit-cuts-protest-in-parliament-a6948046.html
http://www.theguardian.com/society/2016/mar/23/disability-campaigners-occupy-parliament-over-benefit-cuts
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์