ศาลปกครองยกคำร้อง 'ไทยทีวี' ขอระงับคำสั่ง กสทช. ยึดเงินค้ำประกัน 1.6 พันล้าน

ศาลปกครองยกคำร้องไทยทีวี กรณียื่นฟ้องให้ศาลระงับคำสั่ง กสทช. เรียกเก็บเงินค้ำประกัน กว่า 1,600 ล้านบาท หลังยุติการประกอบกิจการทีวีดิจิตอล ด้านสำนักงาน กสทช.เตรียมทำหนังสือส่งถึงธ.กรุงเทพ ขอยึดแบงก์การันตีทั้งหมด ภายในสัปดาห์นี้

28 มี.ค. 2559 ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ยกคำร้องกรณีที่ บริษัท ไทยทีวี ยื่นเรื่องขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน และกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี รวมทั้งระงับคำสั่ง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรียกเก็บหลักค้ำประกัน หรือ แบงก์การันตี ที่ทำไว้กับธนาคารกรุงเทพ มูลค่า 1,634 ล้านบาท กรณียุติการประกอบการกิจการทีวีดิจิตอลทั้งสองช่อง ส่งผลให้ไทยทีวีต้องชำระเงินแบงก์การันตีทั้งหมด

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ระบุว่า วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. มีมติรับทราบคำสั่งศาลปกครองกลาง สั่งยกคำร้องคำขอคุ้มครองชั่วคราว ของบริษัท ไทยทีวี และให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการตามแนวทางกฎหมายที่เคยให้มติไว้ก่อนหน้านี้

ขณะที่ นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ สำนักงาน กสทช. จะทำหนังสือส่งถึงธนาคารกรุงเทพ ในฐานะสถาบันการเงินที่ค้ำประกันหลักทรัพย์ เพื่อขอยึดแบงก์การันตี รวมมูลค่า 1,634 ล้านบาท ที่ไทยทีวีค้ำประกันไว้กับธนาคารตามขั้นตอน การยึดแบงก์การันตีจะยึดทั้งหมด ไม่ใช่การแบ่งจ่ายเป็นงวดปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นายสุชาติ ชมกุล ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท ไทยทีวี กล่าวว่า ได้รับคำสั่งศาลแล้ว ซึ่งในคำสั่งศาล ระบุว่าตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 694 ที่บัญญัติว่า นอกจากข้อต่อสู้ ซึ่งผู้ค้ำประกันมีต่อเจ้าหนี้นั้น ท่านว่าผู้ค้ำประกัน ยังอาจยกข้อต่อสู้ทั้งหลายซึ่งลูกหนี้มีต่อเจ้าหนี้ขึ้นต่อสู้ได้ด้วย ทำให้ ไทยทีวี ยังไม่ต้องชำระเงินแบงก์การันตี แต่หาก กสทช. ไม่พอใจ สามารถไปยื่นฟ้องให้ธนาคารชำระแบงก์การันตีได้

ที่ผ่านมา นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยทีวี มั่นใจในการต่อสู้คดี และยกเลิกสัญญาประกอบกิจการตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2558 ถือว่าบริษัทไม่มีหน้าที่ต้องจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิตอล งวดที่ 2 และอีก 4 งวดที่เหลือ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์