พล.อ.ประวิตร เชื่อดำเนินคดีโพสต์ขันแดงไม่บานปลาย เผยไม่กังวล ร่างรธน.จะผ่านหรือไม่

29 มี.ค.2559 กรณีการดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตามมาตรา 116 กับผู้มีขันแดงและโพสต์ภาพถ่ายของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดเชียงใหม่ และศาลทหารเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินประกัน 1 แสนบาทในวันนี้นั้น (อ่านรายละเอียด

ล่าสุด สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ โดยจะต้องพิจารณาดูว่า เป็นเรื่องที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือว่ามีเจตนาที่จะยั่วยุปลุกปั่นหรือไม่ด้วย

“เรื่องใดที่ผิดกฎหมาย ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการอยู่แล้ว เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่บานปลาย เพราะเจ้าหน้าที่ได้ดูแลความเรียบร้อยทุกวัน และขอให้ดูว่า อีกไม่นานร่างรัฐธรรมนูญก็ใกล้ที่จะเสร็จสิ้น และจะได้ทำประชามติแล้ว ก็ไปแสดงความคิดเห็นกัน ขอย้ำว่ารัฐบาลและคสช.ยังคงยืนยันว่า ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า จะเปิดโอกาสให้กลุ่มต่างๆ ได้แสดงความคิดเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนทำประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าได้เตรียมการไว้อย่างไรบ้าง  เชื่อว่า กรธ.คงมีการเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น หรืออาจมีการเดินสายรับฟัง ซึ่งกรธ.คงจะได้ชีแจงในรายละเอียดต่อไป

“ผมคิดว่าการจัดเวทีให้แสดงความคิดเห็นในหลายๆ เวที  อาจหาที่ยุติไม่ได้ เพราะจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบร่างรัฐธรรมนูญนี้ ก็จะเถียงกันไปมาไม่จบ คงดีกว่าหากทุกคนไปแสดงความเห็นด้วยการทำประชามติทีเดียวเลย จะชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ก็ไปโหวตกันเลย” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ต่อกรณีคำถามว่า ที่ประชุม ครม.ได้หารือประเด็นที่กังวลในร่างรัฐธรรมนูญ ว่าจะไม่ผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ และไม่รู้สึกกังวล เพราะผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน

สำหรับหลักเกณฑ์หลักสูตรอบรมนักการเมืองนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คสช.มีการกำหนดขั้นตอนดำเนินการไว้แล้ว ไม่ต้องห่วงทุกอย่างไม่มีอะไรน่ากังวล

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์