เฝ้าระวังสนามบินสวีเดนหลังถูกขู่วางระเบิด-และเหตุระเบิดที่เมืองชายแดนตุรกี

สนามบินใหญ่อันดับ 2 ของสวีเดนถูกขู่วางระเบิด เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้ม เบื้องต้นพบวัตถุต้องสงสัย ขณะเดียวกันเกิดเหตุระเบิดใกล้สถานีรถประจำทางที่เมืองชายแดนของตุรกี ใกล้ซีเรีย และอยู่ในเขตอิทธิพลของกองกำลังเคิร์ด เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 10 ราย

แฟ้มภาพสนามบิน Landvetter สนามบินใหญ่อันดับ 2 ของสวีเดน (ที่มา: วิกิพีเดีย)

31 มี.ค. 2559 เดอะ วอลสตรีท เจอนัล (WSJ) รายงานว่า เช้านี้ที่สนามบิน Landvetter ที่เมืองกอเทนเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของสวีเดน มีการเฝ้าระวังขั้นสูง หลังพบวัตถุต้องสงสัยที่สนามบิน

โฆษกตำรวจสวีเดน Stefan Gustafsson ให้สัมภาษณ์สั้นๆ กับ WSJ ว่า เจ้าหน้าที่สนามบินถูกขู่เมื่อเช้าวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่นของสวีเดน) และการตรวจค้นต่อมาของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบกับ "วัตถุต้องสงสัย" ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

โฆษกตำรวจระบุว่าเจ้าหน้าที่เทคนิคด้านระเบิดได้เข้าตรวจสอบ มีการปิดกั้นถนนที่เข้าสู่สนามบิน ขณะที่การจราจรทางอากาศไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว ส่วนการรายงานข่าวว่ามีการระเบิดนั้นไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้สนามบินของเมืองกอเทนเบิร์กดังกล่าว มีผู้โดยสาร 6 ล้านคนต่อปี เป็นสนามบินใหญ่อันดับสองของสวีเดน

ขณะเดียวกันมีเหตุระเบิดใกล้สถานีรถประจำทางเมืองดียาบักกี (Diyarbakir) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ใกล้กับชายแดนซีเรีย ตามรายงานของ ดิอินดิเพนเดนท์ ของอังกฤษ ขณะเกิดเหตุมีรถตำรวจแล่นผ่านเข้ามา โดยมีจำนวนผู้บาดเจ็บ 10 ราย ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ของตุรกี 3 ราย ขณะที่ในภูมิภาคดังกล่าวกองกำลังของรัฐบาลตุรกีกำลังปฏิบัติการทางทหารต่อต้านกองกำลังชาวเคิร์ด (PKK) ในภูมิภาคดังกล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์