'หมอวิจารณ์' ห่วง คสช. แก้ กม.สสส.-บัตรทอง ทำระบบสุขภาพไทยถอยหลัง

“หมอวิจารณ์” ท้วง คสช. ห่วงแก้ กม.สสส.-กม.บัตรทอง หวั่นทำระบบสุขภาพประเทศถอยหลังเข้าคลอง อยู่ภายใต้ระบบราชการ หลังระบบสุขภาพไทยประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับเป็นตัวอย่างแก่โลก

6 เม.ย. 2559 จากกรณีที่มีข่าวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเตรียมหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ.2544 ให้เกิดความยั่งยืน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย ยังเห็นควรให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ในคราวเดียวกันนั้น

นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล และอดีตกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เขียนข้อความผ่านทาง www.gotoknow.org ลงวันที่ 4 เมษายน 2559 โดยได้แสดงความเป็นห่วงต่อการแก้ไขกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ โดยมีข้อความระบุดังนี้

“ในฐานะพลเมืองเจ้าของประเทศคนหนึ่ง ผมหวังว่า รัฐบาล คสช.จะไม่ทำให้ประเทศถอยหลังเข้าคลองด้วยการแก้ไข พ.ร.บ.ของ 2 หน่วยงานนี้ ในลักษณะที่ทำให้ทำงานเชิงสร้างสรรค์ได้ยากขึ้น เพราะตกอยู่ใต้ระบบที่รัดรึงแบบราชการยิ่งขึ้น”

นพ.วิจารณ์ กล่าวต่อว่า ระบบสุขภาพไทยนั้นประสบความสำเร็จสูงเป็นตัวอย่างแก่โลก Center for Global Health ทำโครงการ Millions Saved เพื่อบอกโลกว่า ในประเทศกำลังพัฒนามีตัวอย่างความสำเร็จขนาดใหญ่ในด้านการพัฒนาสุขภาพในเรื่องใด ที่ไหน ประกาศออกมาแล้ว 14 เรื่อง เป็นของไทยเสีย 2 เรื่อง คือโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า (ผลงานของ สปสช.) และการรณรงค์ลดการสูบบุหรี่ (ผลงานของ สสส.)

“ทั้ง 2 เรื่อง มีผลงานที่เป็นตัวอย่างความสำเร็จระดับโลก แต่ตัวองค์กรกำลังจะถูก reform แปลกดีนะครับ ในฐานะพลเมืองเจ้าของประเทศคนหนึ่ง ผมหวังว่า รัฐบาล คสช.จะไม่ทำให้ประเทศถอยหลังเข้าคลองด้วยการแก้ไข พ.ร.บ. ของ 2 หน่วยงานนี้ ในลักษณะที่ทำให้ทำงานเชิงสร้างสรรค์ได้ยากขึ้น เพราะตกอยู่ใต้ระบบที่รัดรึงแบบราชการยิ่งขึ้น” นพ.วิจารณ์ ระบุในตอนท้าย

 

ที่มา: https://www.gotoknow.org/posts/604554

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์