หนังสั้น: ปิดกั้น-แทรกแซง

ในยุครัฐบาล คสช. การแสดงออกทางการเมืองถูกจำกัดมาก การจัดกิจกรรมรวมตัวเพื่อแสดงความคิดเห็นหรือการชุมนุมสาธารณะถูกห้ามโดยเด็ดขาด ส่วนงานเสวนาทางวิชาการ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมในมหาวิทยาลัยก็ถูกห้ามด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมเช่นกัน บางครั้งการพยายามแทรกแซงหรือปิดกั้นก็มาแบบแยบยลโดยเจ้าหน้าที่รัฐไม่ออกหน้า เพื่อให้สังคมไม่รู้สึกถึงความพยายามปิดกั้นเหล่านี้

นับถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มีกิจกรรมที่ถูกปิดกั้น-แทรกแซง นับได้อย่างน้อย 111 ครั้ง แบ่งเป็นกิจกรรมสาธารณะ 38 ครั้ง และกิจกรรมลักษณะนั่งโต๊ะเสวนา 73 ครั้ง

แม้นักกิจกรรมจะหาวิธีแสดงออกโดยใช้ "กิจกรรมเชิงสัญลักษณ์" แทน เช่น การอ่านหนังสือ, การกินแซนวิช แต่กิจกรรมต่างๆ ก็ยังถูกห้ามในนามของความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของรัฐ เมื่อการแสดงออกในเรื่องต่างๆ ทำไม่ได้สังคมจึงตกอยู่ในสภาวะที่เงียบงัน ประชาชนเหมือนถูกปิดตาเอาไว้โดยไม่รู้ว่าคนที่ปิดนั้นเป็นใคร และทำได้อย่างไร ข้อมูลข่าวสารและความคิดเห็นที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้จึงเหลือเพียงสิ่งที่รัฐเชื่อว่าดีและอนุญาตให้นำเสนอได้เท่านั้น

วีดีโอนี้ เป็นผลงานของผู้เข้าร่วมโครงการ "อาสาสมัครเยาวชนผลิตสื่อวิดีโอ ส่งเสริมเสรีภาพออนไลน์" โดยประชาไท ทำงานร่วมกับ ศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ โดย ไอลอว์ วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับประเด็นสิทธิเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ต และสื่อสารเรื่องเสรีภาพการแสดงออกในสังคมไทย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์