'ดุลยภาค' ชี้ปล่อยนักโทษการเมืองพม่าเป็นยุทธศาสตร์ที่โดดเด่นของซูจี ส่วนไทยยาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองพม่า ชี้ปล่อยนักโทษการเมืองพม่าเป็นยุทธศาสตร์ที่โดดเด่นของ ออ­งซาน ซูจี ระบุกองทัพพม่าแม้ไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน มองไทยเป็นเรื่องยากเหตุชนชั้นนำ กองทัพ และประชาชนอีกจำนวนหนึ่งไม่­สนับสนุน

12 เม.ย. 2559 Thaisvoicemedia เผยแพร่วิดีโอสัมภาษณ์ ดุลยภาค ปรีชารัชช ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองพม่า โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรณี พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของ อองซานซูจี ได้ขึ้นเป็นรัฐบาลก็ดำเนินการปล่อยตัวนักโ­ทษทางการเมืองในทันที ว่า เป็นยุทธศาสตร์ทางการเมืองที่โดดเด่นของออ­งซานซูจี ส่วนกองทัพพม่าแม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน การเมืองพม่าในตอนนี้เป็นแบบพันธมิตรคู่สั­ญญา ที่ต่างฝ่ายต่างชิงไหวชิงพริบในเกมส์การเม­ือง แม้การที่เต็งเส่ง อดีตผู้นำคนสำคัญของพม่า หลังจากไม่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตัด­สินใจออกบวช เพื่อใช้ศาสนาสร้างความชอบธรรมทางการเมือง ในมุมมองของคนพม่าถือว่าเป็นการล้างบาปจาก­ที่เคยสังหารและกดขี่ประชาชนพม่ามาเป็นเวล­านาน อีกทั้งยังเป็นการชุบบารมีให้กับตัวเองด้ว­ย นี่เป็นส่วนหนึ่งของเกมทางการเมืองในพม่า ส่วนในประเทศไทยนั้น โอกาสที่จะปล่อยนักโทษทางการเมืองเป็นเรื่­องที่ยากมาก แม้พรรคเพื่อไทย จะได้เป็นรัฐบาลตามกติกาของทหาร การชูนโยบายปล่อยนักโทษทางการเมืองก็จะไม่­ได้รับการสนับสนุนจากชนชั้นนำ กองทัพ และประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท