อภิสิทธิ์หวังประชามติที่เสรี-เป็นธรรม ขอประยุทธ์สบายใจ พรรคการเมืองคิดแก้ปัญหาระยะยาว

วิษณุเผยนายกฯทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติแล้ว ย้ำข้อห้าม และการแสดงความเห็นทำได้ แต่ต้องไม่ใช่การชี้นำ มีชัยมั่นใจร่างรธน.ทำประเทศเดินหน้า ขอพรรคการเมืองคำนึงถึง ปชช.

13 เม.ย. 2559 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการบริหารประเทศหลังการเลือกตั้งว่า ความเดือดร้อนของประชาชนจากภาวะเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องเร่งแก้ไข และหวังว่าในวันที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ส่งมอบบ้านเมืองให้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะเป็นบ้านเมืองที่เคารพกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์บังคับใช้กับทุกคน รวมถึงปฏิรูปในหลายด้านที่ต้องเร่งทำ และจะทำอย่างไรไม่ให้บ้านเมืองย้อนกลับไปสู่ความขัดแย้ง

“อยากให้นายกฯสบายใจว่าพรรคการเมืองคิดถึงการแก้ปัญหาระยะยาว เช่น การกำหนดมาตรการรองรับเรื่องสังคมสูงวัย เรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งในขณะนี้มาตรการกระตุ้นจะประคองเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นจึงต้องมุ่งเรื่องแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน ปัญหาเรื่องน้ำและการเพิ่มผลผลิต ส่วนปัญหาการเมืองการต่างประเทศต้องดูตามสถานการณ์ และหลังผ่านเทศกาลสงกรานต์ไปแล้วอยากเห็นประชามติเป็นไปตามหลักสากลคือเสรีเป็นธรรม ลดความขัดแย้งระหว่างคนที่คิดต่างแต่จัดการเด็ดขาดกับคนที่ไม่หวังดี ซึ่งผมเห็นตรงกับนายกฯเกี่ยวกับผู้ที่ไม่หวังดีต่อบ้านเมือง” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
 

วิษณุเผยนายกฯทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติแล้ว

ขณะที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้นำร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแล้ว พร้อมย้ำถึงข้อห้าม และการแสดงความเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า สามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช่การชี้นำ

 

มีชัยมั่นใจร่างรธน.ทำประเทศเดินหน้า ขอพรรคการเมืองคำนึงถึง ปชช.

มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้พยายามที่จะทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าอย่างมีกรอบ มีคุณธรรม มีมาตรฐาน กรธ.เชื่อว่าถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ถูกนำไปใช้เป็นรัฐธรรมนูญของประเทศบ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง และยั่งยืน ขอความกรุณา พรรคการเมืองขอให้ยึดถึงประเทศชาติเป็นสำคัญ นึกถึงประชาชนเป็นสำคัญ และจับมือเพื่อที่จะพัฒนาประเทศไปสู่สากลให้ทัดเทียม และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ และขอทุกคนโชคดีมีชัย“
 

เรียบเรียงจาก INN24, เดลินิวส์ และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์