กรธ. ขอบคุณ 'สุเทพ-บรรหาร' หลังแสดงท่าทีดีต่อร่างรัฐธรรมนูญ

15 เม.ย. 2559 หลังจากที่ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เปิดเผยว่า กปปส. นั้นยังไม่มีข้อสรุปอย่าเป็นทางการเกี่ยวกับการแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญ แต่เท่าที่พูดคุยกับแกนนำ รวมถึง สุเทพ เทือกสุบรรณ บอกว่ารับได้ เพราะภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ด้อยไปกว่าฉบับของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ และดีพอที่จะส่งให้ประชาชนตัดสินใจในชั้นประชามติได้ อย่างไรก็ดีนายสุเทพ จะออกมาแถลงจุดยืนด้วยตนเอง หลังสงกรานต์

เช่นเดียวกับ บรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ว่า โดยส่วนตัวตนเห็นว่า ส่วนใหญ่มีข้อดี ส่วนที่มีความเห็นว่ายังมีข้อขัดแย้งนั้น ก็พอรับได้ ดังนั้นโดยส่วนตัวแล้วตนคิดว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ก็ต้อง ไปถามประชาชนส่วนใหญ่ด้วยว่าจะรับได้หรือไม่

วานนี้ (14 เม.ย.59) อมร วานิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงท่าทีของผู้นำทางการเมือง ได้แก่ บรรหาร และสุเทพ ต่อร่างรัฐธรรมนูญของกรธ. ฉบับออกเสียงประชามติว่าสามารถรับเนื้อหาได้ ว่า ตนขอขอบคุณบุคคลดังกล่าวด้วยที่แสดงท่าทีที่ดีกับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กรธ. ไม่ได้โน้มน้าวให้มีความเห็นไปในทางใด อย่างไรก็ตามเมื่อแกนนำของกลุ่มการเมืองมีท่าทีตอบรับร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าจะทำให้เครือข่าย หรือ แฟนคลับของกลุ่มคนดังกล่าวจะแสดงท่าทีคล้อยตามเพิ่มมากขึ้นด้วย ส่วนกรณีที่ยังมีเครือข่ายทางการเมืองของนักการเมืองและเครือข่ายการเมืองของนักศึกษาหรือประชาชนเริ่มรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ นั้น ตนไม่กังวลว่าจะทำให้มีอิทธิพล หรือเกิดกระแสไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเพิ่มมากขึ้น เพราะมั่นใจว่าการชี้แจงของกรธ. หรือการรณรงค์เผยแพร่สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางช่องทางต่างๆ อาทิ ร.ด.จิตอาสา, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รวมถึง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จะเป็นเครือข่ายที่ทำให้การชี้แจงและรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญมีประสิทธิภาพ แต่การรณรงค์หรือแสดงท่าทีไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นหรืออาจจะเกิดขึ้นนั้น ยอมรับว่าอาจทำให้การทำงานของกรธ. ไม่คล่องตัว ดังนั้นในเวทีของกรธ. อาจขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดูแลความปลอดภัยหรือเรียบร้อย

“ท่าทีของผู้ที่ปรารถนาดี ผมยินดีทั้งนี้ ส่วนที่ยังมีคนไม่เห็นด้วย ไม่รู้ว่าจะโน้มน้าวเขาอย่างไร เพราะเขาเองก็มีจุดยืน ทั้งนี่ผมขอฝากเตือนด้วยว่า หากประชาชนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญจะไม่มีความเสี่ยง เพราะเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญถูกปรับแก้ไข ทั้งกลไกแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญก็ปรับให้แล้ว ดังนั้นการรับรัฐธรรมนูญจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าไม่รับรัฐธรรมนูญ ซึ่งความเสี่ยงที่ว่านั้นคือเราไม่รู้ว่าหน้าตาของร่างรัฐธรรมนูญที่จะทำใหม่นั้นเป็นอย่างไร แต่วันนี้ ฉบับนี้เปิดให้เห็นทุกมาตราแล้ว แต่หากใครยังสงสัย หรือมีคำถามก็ถามได้” อมร กล่าว 

 

เรียบเรียงจาก Now26 และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์