อ่านประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี"

ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา มาตรา 112 ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองกันมากขึ้น ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อตัวบทกฎหมายมาตรานี้ และกระบวนการบังคับใช้ แต่เนื่องจากอุดมการณ์ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์วางตัวไว้อย่างแข็งแกร่งในสังคมไทย กฎหมายมาตรานี้จึงยังไม่มีท่าทีว่าจะถูกแก้ไข

ตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2557 เป็นต้นมา การบังคับใช้มาตรา 112 มีแนวโน้มเข้มงวดและรุนแรงมากขึ้น มีคนถูกจับกุมและตั้งข้อมาตรานี้แล้วอย่างน้อย 62 คน ในจำนวนนี้ได้ประกันตัว 12 คน คนที่ถูกตัดสินลงโทษหนักที่สุด ถูกศาลทหารให้จำคุก 60 ปี ลดเหลือ 30 ปี จากการโพสต์เฟซบุค 6 ข้อความ อย่างไรก็ดี สังคมไทยก็ยังมีความรู้สึก มุมมองและความคิดเห็นต่อกฎหมายมาตรานี้ที่แตกต่างกันมากอย่างสุดขั้ว

วีดีโอนี้ เป็นผลงานของผู้เข้าร่วมโครงการ "อาสาสมัครเยาวชนผลิตสื่อวิดีโอ ส่งเสริมเสรีภาพออนไลน์" โดยประชาไท ทำงานร่วมกับ ศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ โดย ไอลอว์ วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับประเด็นสิทธิเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ต และสื่อสารเรื่องเสรีภาพการแสดงออกในสังคมไทย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์