พล.อ.ปรีชา เผยเตรียมสอบเอกสารตั้งลูกเป็นนายทหารหลุดไปได้อย่างไร

18 เม.ย.2559 ความคืบหน้ากรณีที่โซเชียลเน็ตเวิร์กเผยแพร่เอกสารเรื่องการบรรจุทหารกองหนุนเข้ารับราชการและแต่งตั้งยศทหาร ซึ่งเป็นการบรรจุให้ ปฏิพัทธ์ จันทร์โอชา บุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นนายทหารปฏิบัติการกิจการพลเรือน สังกัดกองทัพภาคที่3 รับเงินเดือน 1.5 หมื่นบาท และได้รับการแต่งตั้งยศเป็นว่าที่ร้อยตรีด้วย โดย พล.อ.ปรีชา ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้เป็นผู้ลงนามอนุมัติ

จนกระทั่ง 15 เม.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ปรีชา ได้เปิดเผยกับ สำนักข่าวอิศราโดย พล.อ.ปรีชา ยืนยันว่า "ลูกชายจบปริญญาตรีมา ก็ต้องทำงาน เมื่อมีตำแหน่งว่าง ก็ให้เข้ามาทำงาน ซึ่งก็มีหลายคนในกองทัพที่ทำแบบนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ลูกชายพี่คนเดียวที่ทำแบบนี้ได้ เอาแค่นี้ก่อนนะ" (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)  

เตรียมสอบเอกสารตั้งลูกเป็นนายทหารหลุดไปอย่างไร

ล่าสุดวันนี้ (18 เม.ย.59) มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า พล.อ.ปรีชา กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นอำนาจของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมอบหมายอำนาจให้ตนเป็นผู้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าว ทั้งนี้ขอยืนยันว่ากระบวนการดังกล่าวถูกต้องตามขั้นตอน อีกทั้งมีหลักฐาน เพราะอยู่เฉยๆ จะไม่สามารถไปบรรจุได้

เมื่อถามว่าสาเหตุเป็นเพราะนามสกุลจันทร์โอชา เลยถูกนำมาโจมตีหรือไม่ พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า “พี่ชายผมก็เป็นทหาร โตมาจากครอบครัวทหาร ส่วนลูกชายของผมก็เรียนจบสื่อสารมวลชน และก็ตรงตามสายงานที่บรรจุพอดีในส่วนของกองกิจการพลเรือน ที่เน้นการทำงานเกี่ยวกับมวลชน งานด้านจิตวิทยา รวมทั้งงานประชาสัมพันธ์”
 
เมื่อถามว่าทางออกของประเด็นนี้จะเป็นรอย่างไร พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอนุมัติบรรจุแล้ว บุตรชายตนต้องมารายงานตัว เพื่อทำงานต่อไป
 
เมื่อถามต่อว่า คำสั่งดังกล่าวหลุดออกมาจากคนใกล้ตัวหรือไม่ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตามต้องมีการตรวจสอบว่าเอกสารดังกล่าวออกไปเผยแพร่ต่อสาธารณะได้อย่างไร
 

พล.อ.ประวิตร ระบุเป็นเรื่องธรรมดา ยันเป็นอำนาจตน 

วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กตัวเอง 'Wassana Nanuam' ด้วยว่า พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า "เรื่องธรรมดา ไม่เห็นเป็นไรเลย" 
 
"เป็นอำนาจผม อำนาจรมว.กลาโหม รับใครได้เลยทันทีทันใด เพราะหากขาดตำแหน่งที่จะมาทำงาน นึ่เป็นสาขาพิเศษ" พล.อ.ประวิตร กล่าวพร้อมกล่าวด้วยว่า กรณีบรรจุ ลูกชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา เป็นนายทหาร ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติครบ ผ่านการตรวจร่างกายแล้ว ไม่มีคดีติดตัว ตามระเบียบ ทุกอย่าง จบปริญญาตรี เป็นตำแหน่งคุณสมบัติพิเศษในด้านนี้
 
พล.อ.ประวิตร ยอมรับว่า กรณีนี้ ไม่จำเป็นต้องสอบ แข่งขัน เพราะเป็นตำแหน่งคุณสมบัติพิเศษ ที่ขาดอยู่ ส่วนใหญ่ ต้องขอร้องมาเป็นทหาร ยกเว้นมีคนมาสมัครจำนวนมาก ต้องสอบแข่งขัน ในตำแหน่งต่างๆทั่วไป
 
วาสนา รายงานด้วยว่า พล.อ.ประวิตร ปัดตอบ เป็นระบบอุปถัมภ์หรือไม่ แต่ บอกว่า ไม่เป็นไรหรอกน่า โบ้ย สื่ออยากเข้าเป็นทหาร ไหมล่ะ พร้อมเพ่งเล็ง เอกสาร กท.หลุดบ่อยๆ มีขบวนการอะไรหรือไม่ ระบุ ครั้งนี้เรื่องลูกชายปลัดกห.ไม่ได้ลับอะไรมาก แต่ก็หลายครั้ง ที่เอกสารลับหลุดออกมา

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์