คสช.ปล่อยภาพวัฒนา ขณะอยู่ค่ายสุรสีห์ เชื่อมีคนชักใยลูกสาวเคลื่อนไหว

คสช.ปล่อยภาพวัฒนา ขณะอยู่ค่ายสุรสีห์ หมอทหารเผยไม่ยอมทานอาหาร กินแต่มะพร้าว คาดต้องการประท้วง เชื่อมีคนชักใยลูกสาวเคลื่อนไหว แต่ไม่เชื่อพลเมืองโต้กลับจุดกระแสติด เหตุประชาชนเบื่อหน่าย ไม่อนุญาต “ตู่-เต้น”เข้าเยี่ยม 

ที่มา เฟซบุ๊ก 'Wassana Nanuam

20 เม.ย. 2559 เฟซบุ๊ก 'Wassana Nanuam' ของวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้นำภาพของวัฒนา เมืองสุข ที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำมาเผยแพร่ โดยระบุว่าเป็นภาพในที่พักของ พล.ร.9 กาญจนบุรี มี หมอทหารดูแลใกล้ชิด เผยด้วยว่า วัฒนา ไม่ยอมทานอาหาร แต่ทานแต่มะพร้าว เพราะสัญญากับลูกสาวไว้ และ อาจเป็นการแสดงการประท้วงต่อทางทหารด้วย แม้ทางทหารจะพยายาม ร้องขอ โน้มน้่าว ก็ตาม แต่วัฒนา ก็ไม่ทานอาหาร และเก็บตัว ไม่ออกมาเดินเล่น ผ่อนคลายใดๆ โดยทางทหารพยายามเข้าพูดคุย ทำความเข้าใจ แต่ยังไม่ร่วมมือ โดย วัฒนา ยืนยันว่า ไม่ได้ทำผิด

ทั้งนี้ ฝ่าย คสช. ได้เตรียมหลักฐานต่างๆ ทำสำนวนคดี เพื่อส่งฟ้องร้องวัฒนา ต่อศาลทหาร ฐานขัดประกาศ คสช.39/2557 แต่รอเจรจากับ วัฒนา อีกระยะหนึ่ง ก่อน โดยคาดว่า ภริยา และลูกสาว จะมาเยี่ยม ในวันพรุ่งนี้

เชื่อมีคนชักใยเบื้องหลังการเคลื่อนไหวของลูกสาววัฒนา 

นอกจากนี้ มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณี วีรดา เมืองสุข บุตรสาววัฒนา ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เรียกร้องให้องค์การระหว่างประเทศหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสิทธิมนุษยชนสากลตรวจสอบการดำเนินการกับผู้เห็นต่างทางการเมืองของ คสช.ว่าขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ภายหลังจากที่ คสช.ควบคุมตัววัฒนาตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงการดำเนินการของ คสช.ไปแล้วถึงขั้นตอนต่างๆ เชื่อว่าต่างประเทศจะเข้าใจ ร่วมถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เดินทางไปต่างประเทศทุกครั้ง ท่านก็ชี้แจงเรื่องนี้ตลอด สำหรับเรื่องดังกล่าว คสช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับ วีรดา แล้ว ว่าบิดาถูกเชิญตัวด้วยเหตุใด แต่ก็ยังมีการดำเนินการดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ คสช.เชื่อว่ามีผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังและกำลังตรวจสอบอยู่
 
“ซึ่งการดำเนินการทำกันเป็นทีมงาน เราติดตามอยู่ ตั้งแต่ที่วัฒนาโพสต์เฟซบุ๊ก จนเป็นที่มาของการเชิญตัว และมีการให้ลูกสาวไปยืนหนังสือ ต่อด้วยการแสดงออกของกลุ่มละเมืองโต้กลับ ในการจุดกระแส ร่วมถึงการเดินทางไปเยี่ยมคุณวัฒนา ของจตุพร พรหมพันธุ์ และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่ทำเพื่อต้องการดึงต่างชาติให้มากดดันการทำงานของ คสช. แต่ในเรื่องดังกล่าวเราไม่ได้กังวลอะไร เพราะเชื่อว่าต่างชาติจะเข้าใจ ร่วมถึงองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ อย่าง ฮิวแมนไรต์ส วอชต์ ก็ได้มีการชี้แจง ซึ่งเขาก็เข้าใจถึงแนวทางการทำงานของ คสช.” พ.อ.ปิยพงศ์กล่าว
 
พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มพลเมืองโต้กลับที่นัดหมายเคลื่อนไหวในวันนี้บริเวณบีทีเอส ช่องนนทรี และเตรียมยกระดับเคลื่อนไหวใหญ่ในวันศุกร์ (22 เม.ย.59) นี้ ตนเชื่อว่า คสช. ติดตามความเคลื่อนไหวตลอดเวลา แต่เชื่อว่าจุดกระแสไม่ได้ เพราะประชาชนเบื่อหน่ายกับการชุมนุมทางการเมือง แต่ที่ คสช.เป็นห่วงคือความปลอดภัยของเขา เพราะมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของเขาเช่นกัน ต้องระมัดระวังในส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม การดูแลคงให้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักภายใต้กฎหมายปกติ
 
ทีมโฆษก คสช.กล่าวต่อว่า สำหรับท่าทีของวัฒนาขณะนี้ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ พูดคุยก็เข้าใจ เพียงแต่ความคิดทางการเมืองของเขาก็ยังคงอยู่ ทั้งนี้ การไปเยี่ยมวัฒนา ที่ค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี จะเปิดให้ผู้เป็นญาติของวัฒนาเข้าเยี่ยมเท่านั้น ส่วนบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น จตุพร ณัฐวุฒิ เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม

ที่มาภาพเฟซบุ๊ก 'นพ.เหวง โตจิราการ

ขณะที่เฟซบุ๊ก 'นพ.เหวง โตจิราการ' เผยแพร่ภาพ นปช.ทีมใหญ่มาเยี่ยมวัฒนาเมืองสุขที่กองพลทหารที่ 9 กาญจนบุรีเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นแต่ไม่อนุญาตให้พบเพราะนายสั่งเพียงนำภาพที่ถ่ายเมื่อ 11.30น. ในอิริยาบถสบายในที่พักและกำลังสนทนาโทรศัพท์กับลูกสาวเพื่อแสดงว่าวัฒนาสุขสบายดีและว่าอนุญาตให้เมียกับลูกเท่านั้นเข้าพบได้เท่านั้น

เหวง ระบุว่า พวากเรามาเพื่อให้กำลังใจเพื่อนเราเพื่อบอกว่าเราไม่ทิ้งกันแน่นอนและบนเส้นทางประชาธิปไตยพวกเรามีประชาชนร่วมทางจำนวนมหาศาลแน่นอน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์