สั่ง พศ.เช็กข่าวพระสงฆ์คว่ำบาตร 'ประยุทธ์'

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีสั่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตรวจสอบกรณีคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกายประชุมและออกมติประกาศคว่ำบาตร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
 
เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่านายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมาว่า กรณีคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกายประชุม และออกมติประกาศคว่ำบาตร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เหตุปกครองบ้านเมืองไม่เป็นธรรม เลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะกรณีที่สั่งปิดกั้นการเปิดวิทยุเสียงธรรมพื่อประชาชน ที่ก่อตั้งโดยพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ.กำชับให้ พศ.ติดตามดูความเคลื่อนไหว พร้อมตรวจสอบว่าเป็นคณะสงฆ์กลุ่มใด และออกมติจริงหรือไม่ ถ้าตรวจสอบพบว่าเป็นเรื่องจริง ให้ พศ.รายงานข้อมูลทันที ได้สั่งผู้อำนวยการกลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนาสืบหาข้อมูลถึงที่มาของมติดังกล่าว แต่ยังไม่พบว่าเป็นของคณะสงฆ์กลุ่มใด 
 
พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) กล่าวว่า เหตุที่คณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกายออกมาเคลื่อนไหว เพราะทนไม่ได้กับสิ่งที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคมสงฆ์ จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ขึ้นมาเรื่อยๆ และล่าสุดมีเฟซบุ๊กเพจชื่อ "ศิษย์ธรรมยุต" เกิดขึ้น โดยเพจดังกล่าวได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไม่เป็นธรรมของคณะสงฆ์ในอดีตที่ส่งผลถึงหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันให้สังคมได้รับรู้
 
"สิ่งที่อาตมาไม่กลัวคือความจริงเชื่อว่าความจริงจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อคณะสงฆ์โดยรวมสัปดาห์หน้า ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะประชุมหารือเพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวต่อไป" พระเมธีธรรมาจารย์กล่าว  

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์