'สหพันธ์แรงงานสิ่งทอ' ขอค่าจ้าง 421 คสช.คืนประชาธิปไตย สังคมไทยเป็นรัฐสวัสดิการ

1 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ การตัดเย็บเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์หนังแห่งประเทศไทย (ส.พ.ท.) ได้ออกแถลงการณ์ วันกรรมกรสากล โดยเสนอประเด็นต่างๆ ให้ผู้ใช้แรงงานและประชาชนผู้รักประชาธิปไตย  ร่วมกันรณรงค์ในประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1. รัฐบาล คสช.ต้องคืนประชาธิปไตยให้ประชาชนโดยเร็ว 2. สังคมไทยต้องเป็นรัฐสวัสดิการ 3. ค่าจ้างต้องเพียงพอต่อการดำรงชีพและเป็นธรรมคือวันละ 421 บาท

4. รัฐต้องให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และอนุสัญญาฯฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง ฉบับที่  135  ว่าด้วยการคุ้มครองและอำนวยความสะดวกแก่ผู้แทนสหภาพแรงงานในการปฏิบัติหน้าที่ และฉบับที่ 183 ว่าด้วยการคุ้มครองครรภ์มารดา 5. รัฐต้องจัดสรรงบประมาณแผ่นดินเพื่อการพัฒนาสหภาพแรงงาน 6. รัฐต้องจัดเก็บภาษีในอัตราก้าวหน้า และ 7. สตรีมีสิทธิ์ทำแท้งเมื่อไม่พร้อมมีบุตร

สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องต่างๆเหล่านี้เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบทางการเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม  โดยเร่งด่วนและเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนอย่างแท้จริง

แถลงการณ์ของสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ  ยังระบุด้วยว่า 1 พ.ค.ของทุกปีเป็นวันกรรมกรสากล หรือ May Day สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ ได้เข้าร่วมจัดกิจกรรมวันกรรมกรสากลเหมือนเช่นทุกปี เพื่อร่วมรำลึกถึงวันที่กรรมกรทั่วโลกลุกขึ้นสู้เพื่อชีวิตใหม่ ต่อต้านการบังคับข่มขู่ และการกดขี่ข่มเหงทุกรูปแบบ ให้คนหลุดพ้นจากความหิวโหย ความยากแค้นและไร้ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ ถึงแม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรรมกรและประชาชนผู้รักความเป็นธรรมได้ต่อสู้มาอย่างต่อเนื่อง แต่หาได้หลุดพ้นจากความหิวโหย การกดขี่ ขูดรีด หรือมีสิทธิเสรีภาพมากกว่าเดิมไม่  อันเนื่องมาจากว่าพวกเรายังไม่สามารถหลุดพ้นจากกรอบความคิดแบบอนุรักษ์นิยม โดยเฉพาะในปัจจุบันการกดขี่ขูดรีดจากระบบทุนต่างๆยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จากสถานการณ์ทางการเมืองในอดีตชนชั้นปกครองไทย ได้ใช้กำลังความรุนแรง และปราบปรามเข่นฆ่าประชาชนอย่างโหดเหี้ยมหลายครั้ง เช่น การรัฐประหาร 2490 การรัฐประหาร 2501 เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 การรัฐประหาร 2549 การปราบปรามประชาชน เดือนเมษายน 2552 และเมษายน-พฤษภาคม 2553

"ปัจจุบันความขัดแย้งในสังคมไทยเป็นความขัดแย้งทางชนชั้น เนื่องจากกลุ่มทุนอนุรักษ์นิยม ต้องการทำลายขบวนการกรรมกร ขบวนการประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ซึ่งพวกเขาจะใช้กลไกลรัฐทุกอย่างเป็นเครื่องมือกำจัดขบวนการประชาธิปไตยของประชาชนจนนำมาสู่การรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า  ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้  นับวันความขัดแย้งยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆจากการทำรัฐประหารของชนชั้นปกครองเมื่อวันที่  22  พฤษภาคม  2557 ทำให้การพัฒนาสร้างสรรค์ประเทศในทางการเมือง เศรษฐกิจ  สังคม  หยุดชะงักและไม่รู้เมื่อไหร่ประเทศจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ ตามระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากลนิยมที่ทั่วโลกยอมรับ" แถลงการณ์สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ ระบุ

 

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์