อดีตพันธมิตรฯ ร้องป.ป.ช.ทบทวนปมตั้งกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุม 51

อดีตกลุ่มพันธมิตรฯ ยื่นหนังสือป.ป.ช.ให้พิจารณากรณีตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมปี 51 เตรียมฟ้องกลับการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช.

ที่มาภาพเฟซบุ๊ก ธัชพงศ์ แกดำ 

4 พ.ค.2559  ธัชพงศ์ แกดำ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะสาธารณะ วันนี้ (4 พ.ค. 59) เมื่อเวลา 10.00 น สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นิติธร ล้ำเหลือ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พร้อมด้วยแกนนำและมวลชนกลุ่มพันธมิตรฯ ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. โดยสำนักข่าวไทย รายงานว่า ได้ยื่นหนังสือ ผ่านสุทธิ บุญมี ผู้อำนายการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. เพื่อเรียกร้องให้พิจารณาเรื่องการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาพิจารณาถอนฟ้องคดีการสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมือง โดยเห็นว่าการที่ป.ป.ช.จะพิจารณาถอนฟ้อ ซึ่งไม่มีการพิสูจน์ข้อเท็จจริงจากจำเลยว่ากระทำผิดหรือไม่ ทั้งที่ศาลรับคำฟ้องคดีไว้พิจารณาแล้ว ทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของป.ป.ช.

“แม้ว่าจะตั้งคณะกรรมการศึกษา แต่ไม่สมควรที่ป.ป.ช.จะถอนฟ้อง อีกทั้งตามพ.ร.บ. ป.ป.ช. ไม่ได้ให้อำนาจไว้ หากเทียบเคียงกับพ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ หาก ป.ป.ช.ยังมีมติที่จะถอนฟ้อง กลุ่มพันธมิตรฯ จะยื่นฟ้องการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช.เช่นกัน  ทั้งนี้  เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับจำเลยในคดีที่มีนามสกุลเดียวกับคนในรัฐบาล แต่เป็นเรื่องที่ประชาชนสูญเสียและยังไม่ได้รับการดูแล ซึ่งศาลปกครองกลางได้วินิจฉัยแล้วว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปฏิบัติตตามขั้นตอน จึงเป็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ” นิติธร กล่าว

นิติธร กล่าวว่า หลังจากนี้จะติดตามความคืบหน้าจากป.ป.ช. โดยจะขอให้ป.ป.ช.เปิดเผยคำฟ้องของบัญชีพยานและต้องชี้แจงว่าป.ป.ช.ชุดเดิมพิจารณาสำนวนบกพร่องหรือผิดพลาดอย่างไร รวมทั้งเปิดเผยหนังสือขอความเป็นธรรมว่ามีความสำคัญอย่างไร และพยานที่ยื่นเป็นใครบ้าง  ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาข้อกฎหมายเพื่อจะขอเป็นโจทก์ร่วมในการฟ้องคดี พร้อมทั้งจะหารือกับกลุ่มพันธมิตรว่าจะไปยื่นหนังสือต่อประธานศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ รวมทั้งจะติดตามเรื่องจากสภาทนายความ และขออนุญาตศาลในการเข้าฟังการพิจารณาคดีทุกครั้ง เห็นว่าถ้าทำลายความยุติธรรม รัฐบาลจะลำบาก

ขณะที่ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ เชื่อว่าป.ป.ช.ไม่สามารถถอนฟ้องได้ เพราะทำลายความชอบธรรม รวมทั้งทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล เพราะ ป.ป.ช. ชุดนี้มาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หากจะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลคงเป็นไปไม่ได้ หากนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพิกเฉยหรือละเลยแกนนำกลุ่มพันธมิตรจะรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์