'อนุรักษ์ฯอุดร' ค้านสรุปเวทีความคิดเห็นเหมืองโปแตช อัดทำรายงานไม่เป็นจริง

10 พ.ค. 2559 เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ณ ห้องประชุมทองใหญ่ ศาลากลาง จ.อุดรธานี ชาวบ้านจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ประมาณ 200 คน ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการดำเนินโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ สมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการรับฟังความคิดเห็น เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี เพื่อคัดค้านประกาศรายงานการสรุปเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียในโครงการเหมืองแร่โปแตช ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2559 ณ หอประชุมโรงเรียนโนนสูงพิทยาคาร ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวในพื้นที่รายงานว่า หลังจากชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ เดินทางมาถึงศาลากลาง จ.อุดรธานี ตั้งแต่เวลา 10.00 น. รอจนเวลา 12.00 น. รองผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี และในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการรับฟังความคิดเห็นฯ จึงได้เดินทางมารับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้าน และส่งหนังสือต่อให้อุตสาหกรรมจ.อุดรธานี ดำเนินการติดตามพิจารณาเรื่องต่อไปปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

โดยเนื้อหาคร่าวๆในหนังสือระบุว่า การมายื่นหนังสือวันนี้ เพื่อต้องการคัดค้านต่อประกาศรายงานการสรุปเวทีฯ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจาก 1.) การจัดเวทีในวันที่ 23 เม.ย.ไม่ได้เข้าถึงผู้มีส่วนได้เสียที่แท้จริง ทั้งผู้มีสิทธิในที่ดินและผู้อยู่อาศัย เพราะชาวบ้านในเขตคำขอประทานบัตรไม่ได้รับหนังสือเชิญและเอกสารประกอบก่อนจัดเวที ทำให้เสียสิทธิในการแสดงความคิดเห็นต่อโครงการ อีกทั้ง ข้อมูลผู้มีส่วนได้เสียยังคลุมเครือ ไม่ได้มีการแก้ไขให้มีความถูกต้องสมบูรณ์และเป็นปัจจุบัน เพราะเป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 

2.) การจัดเวทีในวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้มีความเรียบร้อยตามที่กล่าวอ้างในรายงาน เนื่องจากในเวที มีสถานการณ์มีความขัดแย้งวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนจัดเวทีที่มีทหารเข้าพบแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ถึงบ้าน หรือระหว่างเวทีที่ไม่สามารถดำเนินการประชุมได้ เนื่องจากชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยต่อการจัดเวทีดังกล่าว มีการเป่านกหวีดและโห่ร้องขับไล่ ส่งเสียงอื้ออึงอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งหลังการประชุมยังได้มีการเผาเอกสารประกอบการประชุมและรายงานอีไอเอ เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับเวทีและคัดค้านโครงการฯอีกด้วย จึงถือว่าเวทีไม่สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย  และ 3.) ในเวทีวันที่ 23 เมษายน กลุ่มอนุรักษ์ฯได้มีการยื่นหนังสือคัดค้านโครงการฯ และการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นฯครั้งนั้นเรียบร้อยแล้ว จึงถือว่าไม่เห็นด้วยต่อการจัดเวทีดังกล่าวตั้งแต่ต้น

พิกุล โทธุโย แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีที่เข้ามายื่นหนังสือในวันนี้ได้กล่าวว่า  “ชาวบ้านที่เป็นผู้มีส่วนได้เสียจริงๆ ไม่ได้รับแม้แต่หนังสือเชิญหรือเอกสารก่อนประชุม แสดงว่าบริษัทไม่ได้เห็นความสำคัญของชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ แล้วมาบอกว่าเวทีผ่าน ข่าวหรือภาพถ่ายในวันนั้นก็ปรากฎตามสื่อมากมายว่าเวทีเป็นยังไง วันนี้พวกเราจึงขอค้านรายงานสรุปเวทีที่ไม่เป็นตามความจริง เพราะเวทีไม่สามารถดำเนินการได้ตามที่บอก เนื่องจากชาวบ้านคัดค้านเวทีและไม่ยอมรับตั้งแต่ต้นแล้ว ฟังเสียงชาวบ้านบ้าง ไม่ใช่ต้องการผลักดันโครงการอย่างเดียว”

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์