ปธ.กสม.ชมรัฐบาลเห็นความสำคัญเรื่องสิทธิ หลังปิดเหมืองทอง

หลังครม.มีมติปิดเหมืองทองคำ พิจิตร วัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ชี้จุดเริ่มต้นที่ดี ที่รัฐบาลเห็นความสำคัญกับในเรื่องสิทธิความเป็นอยู่ และชีวิตของมนุษย์

11 พ.ค. 2559 หลังจากวานนี้ (10 พ.ค.59) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)  สั่งปิดเหมืองชาตรี อัครา หลังสิ้นปี 59 แต่ขยายเวลาใบอนุญาตไปจนถึง สิ้นปี 2559 ส่วนพนักงานและผู้รับเหมา รวม กว่า 1,000 กว่าคน ให้ กระทรวงแรงงานดูแล ตามข้อเสนอของ รัฐมนตรี 4 กระทรวงเสนอ ในระหว่างนี้ ให้ บริษัท ขนแร่ ได้ถึงสิ้นปี โดย รัฐมนตรี 4 กระทรวง เห็นร่วมกันว่า เพื่อบรรเทาความขัดแย้ง การต่อต้านของประชาชน ในพื้นที่ ไม่หวั่น เหมืองฟ้องร้อง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วันนี้ (11 พ.ค.59) มติชนออนไลน์ ผู้จัดการออนไลน์และเดลินิวส์ รายงานตรงกันว่า วัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่ ครม.มีมติสั่งปิดเหมืองทองคดังกล่าวว่า นับว่าเป็นเรื่องที่เหนือคาด แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่รัฐบาลได้ตระหนักและเห็นความสำคัญกับชีวิตของมนุษย์ ซึ่งเรื่องดังกล่าว กสม. เคยได้ให้ความเห็นไว้ในเวทีของกรมทรัพยากรธรณี โดยใช้ข้อมูลจากการตรวจสอบของสำนักงาน และจากการเสนอแนะ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ โดยเชื่อว่าข้อมูลนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลตัดสินใจไม่ต่อสัมปทานกับบริษัทเอกชน และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่รัฐบาลเห็นความสำคัญกับในเรื่องสิทธิความเป็นอยู่ และชีวิตของมนุษย์เป็นสำคัญ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์