ประวิตรหนุนแนวคิด ผบ.ทบ.เลิกปรับทัศนคติ เปิดช่องนักการเมืองวิจารณ์ร่างรธน. เชื่อคลี่คลาย

ประวิตรหนุนแนวคิด ผบ.ทบ.เลิกเรียกคนปรับทัศนคติ เปิดช่องให้นักการเมืองวิจารณ์ร่างรธน. เชื่อคลี่คลาย บอกผู้ต้องหาบึ้มราชประสงค์โวยสื่อ แค่สร้างเรื่อง-รอยแผลอาจทำเอง การันตีเลขาฯปปง.ใหม่เชี่ยวชาญงานยุติธรรม แถมยังเคยเป็นหัวหน้าทีถอดยศทักษิณ

แฟ้มภาพ จาก ศูนย์สื่อทำเนียบฯ

18 พ.ค. 2559 จากกรณีวานนี้ (17 พ.ค.59) คมชัดลึกออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ระบุถึงการทำงานของ คสช.ครบรอบ 2 ปี ว่า เราไม่ได้มีการเตรียมการอะไรเพราะมีการดำเนินการอยู่แล้วเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งเราดูแลทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดี ทั้งนี้ประชาชนต้องอยู่ด้วยความสงบและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข ซึ่งพวกที่ก่อกวน คสช.จะไม่ปล่อยไว้ เราดูแลทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการปรับทัศนคติจะไม่เรียกแล้ว เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ เพราะเราดูแลสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี เราไม่ห่วงกลุ่มใดเป็นพิเศษ เพราะเราติดตามทุกกลุ่มที่จะทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย

ประวิตรหนุนแนวคิด ผบ.ทบ.เลิกเรียกคนปรับทัศนคติ เชื่อคลี่คลาย

ล่าสุดวันนี้ (18 พ.ค. 59) มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธีรชัย มีแนวคิดยกเลิกเรียกบุคคลมาปรับทัศนคติ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง ว่า ปรับมาหลายครั้งก็ไม่มีอะไร ก็จะเรียกมาว่าทำผิดอะไรบ้าง ส่วนจะผิดหรือไม่ผิดต้องว่าไปตามกฎหมายปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เมื่อถามว่า แสดงว่าจะมีการยกเลิก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พูดไปหลายครั้งแล้ว และผบ.ทบ.พูดไปแล้ว ก็ว่าไปตามที่ ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์

เมื่อถามว่า การยกเลิกเรียกปรับทัศนคติ และเปิดให้นักการเมืองสามารถซักถามเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คิดว่าจะคลี่คลาย ไม่เช่นนั้นจะทำไปทำไม ขณะนี้ก็คลี่คลายไปแล้ว มีแต่นักข่าวเท่านั้นที่ทำให้ไม่คลี่คลาย เพราะถามให้เป็นเรื่องอยู่เรื่อย

เปิดช่องให้นักการเมืองวิจารณ์ร่างรธน.

นอกจากนี้ สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เป็นเจ้าภาพเตรียมจัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญ ที่สโมสรทหารบก วันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) เพื่อให้นักการเมืองและทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วม ว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ห้ามใครเลยแม้กระทั่งคนที่ลงนามกับคสช. ไว้ว่าจะไม่วิจารณ์การเมือง ซึ่งตอนนี้ก็ให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญกับตัวแทนต่าง ๆ ในสิ่งที่สงสัย เมื่อบอกว่าไม่มีช่องทางแสดงความเห็น เราก็จะเปิดช่องให้ เชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปได้ และไม่มีคสช.ไปเกี่ยวข้องเลย

ส่วนกรณีที่แกนนำคนเสื้อแดง ระบุ การทำประชามติจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นถึงร้อยละ 80 นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  คิดไปเองทั้งนั้น  เมื่อวานได้เห็นคนไทยแสดงความรักกันในงานพฤษภาทมิฬ ตนก็ดีใจแล้ว และชื่นใจที่ได้เห็นคนไทยปรองดอง แบบนี้ตนนอนหลับฝันดีแล้ว

ต่อข้อถามว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ มีแนวคิดจะตั้งคณะกรรมการชุดใหม่มาพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างไร  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องตั้งคณะกรรมการมาพิจารณาหารัฐธรรมนูญใหม่ต่อไป ซึ่งความกังวลว่าจะยืดระยะเวลาโรดแมปออกไปอีก ก็ยังไม่ทราบว่าจะต้องใช้ระยะเวลาเท่าใด แต่อาจเป็นไปได้ที่จะเอารัฐธรรมนูญฉบับเก่า ๆ มาปรับใช้ แต่ทุกอย่างจะต้องเข้าคณะกรรมการหารือถึงแนวทางที่ชัดเจน  ส่วนเรื่องการเลือกตั้งขอยังไม่พูด ขอให้ผ่านประชามติไปให้ได้ก่อน

บอกผู้ต้องหาบึ้มราชประสงค์โวยสื่อ แค่สร้างเรื่อง-รอยแผลอาจทำเอง

ต่อกรณีผู้ต้องหาในคดีลอบวางระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์แสดงอาการขัดขืนขณะถูกนำตัวไปที่ศาลทหารกรุงเทพ เมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) และระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย(อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) นั้น  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่จะไปทำเช่นนั้นได้อย่างไร
 
มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า เมื่อถามว่า แต่นายอาเด็มได้เปิดเสื้อเพื่อแสดงให้เห็นร่องรอยว่าถูกทำร้ายร่างกาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เขาทำเองหรือไม่ ตนดูอยู่ยืนยันว่าไม่มีการเปิดเสื้ออะไร เมื่อถามย้ำถึงความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนสถานที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำตามกฎหมาย ตนไม่ทราบ และไปสั่งให้ทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของศาลดำเนินการ ตนไม่เกี่ยว
 
พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการเปลี่ยนเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครชัยศรี มณฑลทหารบกที่ 11  (มทบ.11) ไปเรือนจำอื่นหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะพิจารณา ขอยืนยันว่าดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน
 

การันตีเลขาฯปปง.ใหม่เชี่ยวชาญงานยุติธรรม แถมยังเคยเป็นหัวหน้าทีถอดยศทักษิณ

สำนักข่าวไทย รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44 แต่งตั้งพล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอําพันธ์กุล จเรตำรวจแห่งชาติ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คนใหม่ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)ว่า เป็นไปตามขั้นตอนการแต่งตั้งโยกย้ายที่ต้องผ่านความเห็นจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมถึงพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ต้องการให้พล.ต.อ.ชัยยะ ดํารงตําแหน่งดังกล่าว เนื่องจากเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านงานยุติธรรม และยังเคยเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับถอดยศ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในระดับรองผู้บังคับการและสารวัตรที่มีความล่าช้า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งหลังจากมีคำสั่งแล้ว เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะเข้าปฏิบัติงานตามหน้าที่ต่อไป

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์