พ่อ หฤษฎ์ ขอยูเอ็นเรียกร้องรัฐบาลไทยปล่อยตัวชั่วคราวลูกชาย และณัฏฐิกา

พ่อ หฤษฎ์ เข้ายื่นหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีข้อกล่าวหา 112 ขอลูกชาย และณัฏฐิกา พร้อมขอยูเอ็นเรียกร้องต่อรัฐบาลไทยให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน

18 พ.ค. 2559 กฤช มหาทน บิดาของหฤษฎ์ มหาทน ผู้ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ กรณีทำเพจล้อเลียนพลเอกประยุทธ์ ซึ่งโดนตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้เดินทางพร้อมทีมนักกฎหมาย จากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน(สนส.) เข้ายื่นหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมขอให้ผู้แทนสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน สหประชาชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยอมให้มีการประกันตัว หฤษฎ์ และณัฎฐิกา วรธัยวิชญ์ ผู้ซึ่งถูกกล่าวในคดีเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หฤษฎ์ และณัฏฐิกา เป็นสองในกลุ่มแอดมินเฟซบุ๊ก 8 คนที่ ตกเป็นผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ในข้อหายุยงปลุกปั่น และข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งในจำนวนนี้ 6 คนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว แต่หฤษฎ์ และณัฎฐิกาถูกกล่าวหาเพิ่มเติมว่ากระทำความผิดหมิ่นสถาบันพรมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงถูกฝากขังต่อไป โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองคน ถูกฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตามหมายจับของศาลทหาร ในฐานความผิดตาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แล้ว

กฤช ระบุว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพันธะผูกพันกับประชาคมโลกในสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชน ฉะนั้นการดำเนินคดีกับพลเรือนจึงไม่ควรใช้ศาลทหารดำเนินการตามกระบวนการ ผู้ถูกกล่าวหาควรได้รับสิทธิประกันตัวเพื่อสู้คดี และระหว่างการดำเนินการจับกุมควรมีกระบวนการที่เป็นธรรม

กฤช กล่าวด้วยว่า ลูกชายไม่ได้มีเจตนาหลบหนี อีกทั้งพยานหลักฐานได้มาจากเจ้าหน้าที่ทั้งหมด จึงไม่มีความสามารถจะเข้าไปยุ่งเหยิงหรือก่ออันตรายต่อพยานหลักฐานได้

“มาวันนี้เพื่อขอความเป็นธรรม จะไปยื่นต่อองค์การสหประชาชาติให้ท่านมีความเมตตา และให้ท่านยึดหลักความชอบธรรมและสิทธิมนุษยชนตามที่ไทยได้ให้สัตยาบันไว้กับนานาประเทศ” กฤช กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์