พันธมิตรฯร้องปธ.ศาลฎีกาเดินหน้าคดีสลายชุมนุม 51 ค้าน ป.ป.ช.เตรียมถอนฟ้อง

18 พ.ค.2559 กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดย พิภพ ธงไชย นิติธร ล้ำเหลือ และมาลีรัตน์ แก้วก่า และประชาชนผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา เพื่อขอความเป็นธรรมให้ดำเนินคดีตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หลังจากมีกระแสข่าว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะขอถอนฟ้องในคดีดังกล่าว แม้คณะทำงานของ ป.ป.ช. จะมีความเห็นไม่ถอนฟ้องแล้วก็ตาม แต่กลุ่มพันธมิตรฯ ยังมีความกังวลในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่อยู่

โดย แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ยังยืนยันตามกฎหมาย ป.ป.ช.ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจขอถอนฟ้องคดี ยกเว้นคดีหมดอายุความ จึงต้องการให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดำเนินคดีดังกล่าวต่อไป เพราะกลุ่มพันธมิตรฯเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของศาล  และจะต่อสู้คดีจนถึงที่สุด เพื่อไม่ให้มีการถอนฟ้อง แต่หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้ถอนฟ้อง ก็จะพิจารณาข้อกฎหมายเพื่อต่อสู้ต่อไป โดยเชื่อมั่นว่า ญาติผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ จะไม่ยอมให้มีการถอนฟ้อง

พิภพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่สำนักงาน ป.ป.ช. มาแล้ว เนื่องจากผู้บาดเจ็บของกลุ่มพันธมิตรฯ ในเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เห็นด้วยที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ป.ป.ช. จะถอนฟ้องคดีคำสั่งสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ และแม้ว่าเมื่อวานที่ผ่านมาจะมีข่าวว่าคณะทำงานของ ป.ป.ช. จะไม่เห็นควรให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ถอนฟ้องคดี
       
แต่ทางกลุ่มพันธมิตรฯ ยังไม่อาจแน่ใจได้ว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ เป็นประธาน ป.ป.ช. จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างไร จึงต้องมาขอความเป็นธรรม เพราะทางกลุ่มพันธมิตรฯ ไม่เห็นด้วยในการถอนฟ้องคดีออกจากสารระบบ จึงอยากให้ศาลฎีกาพิจารณาเหตุผลตามที่ทางกลุ่มได้แนบเอกสารมา ทั้งนี้ แกนนำพันธมิตรฯ ยืนยันว่ามีความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม แต่หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติถอนฟ้องก็ต้องมาพิจารณาในประเด็นข้อกฎหมายอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง
 
พิภพ ยังกล่าวอีกว่า อยากให้มาเข้าสู่กระบวนการต่อสู้คดี นำหลักฐานมาแสดงกันในศาลมากกว่า พร้อมเชื่อว่าถ้า ป.ป.ช.มีมติไม่ถอนฟ้องจะทำให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างเต็มที่
 
นิติธร กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับประธาน ป.ป.ช.ว่าจะพิจารณาและมีมติอย่างไรในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ขณะเดียวกันก็มองว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่คณะทำงานมีความเห็นไม่ควรถอนฟ้อง และย้ำว่า พ.ร.บ.ป.ป.ช.ก็ไม่เปิดช่องให้สามารถถอนฟ้องคดีได้ด้วย
 
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์