ซัมซุงออกหมวกว่ายน้ำสั่นได้ เตือนนักว่ายน้ำพิการเมื่อถึงขอบสระ

ซัมซุงร่วมมือกับบ.ครีเอทีฟ-นักกีฬาพิการ พัฒนาหมวกว่ายน้ำสำหรับผู้พิการทางสายตา ที่สั่นเตือนเมื่อต้องพลิกตัว-ใกล้ถึงขอบสระ คาดใช้แทนไม้ยาวสะกิดตัวนักว่ายน้ำพาราลิมปิกที่ใช้มากว่า 50 ปี

 

 

19 พ.ค. 2559 เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา บริษัท ซัมซุง ร่วมกับบริษัท Cheil ของสเปนซึ่งเป็นบริษัทครีเอทีฟที่ให้คำปรึกษาในเรื่องนวัตกรรมต่างๆ สร้างหมวกว่ายน้ำที่เรียกว่า ‘บลายน์แคป’ ที่มีเทคโนโลยีแจ้งเตือนอัตโนมัติผ่านบลูทูธสำหรับนักว่ายน้ำที่มีปัญหาทางสายตาเพื่อช่วยให้สามารถกลับตัว หรือหยุดได้เมื่อถึงขอบสระ โดยหมวกว่ายน้ำนี้มีคณะกรรมการพาราลิมปิกของสเปนร่วมพัฒนาด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 1960 เป็นต้นมา กีฬาว่ายน้ำในการแข่งขันพาราลิมปิก อาศัยการใช้ไม้ก้านยาวเพื่อสะกิดตัวนักกีฬาซึ่งพิการทางสายตา เพื่อให้สัญญาณว่า ถึงเวลากลับตัวแล้ว

หมวกนี้ทำงานโดยอาศัยการสั่น เมื่อมีการส่งสัญญาณโดยโค้ชผ่านบลูทูธจากสมาร์ทวอช หรือโทรศัพท์มือถือ โดยโค้ชมีหน้าที่กดปุ่มเพื่อส่งสัญญาณเตือนนักว่ายน้ำว่าใกล้จะถึงขอบสระแล้ว  นอกจากส่งสัญญาณดังกล่าว อุปกรณ์นี้ยังสามารถเก็บสถิติ และประมวลผลระหว่างฝึกซ้อมได้อีกด้วย ปัจจุบันหมวกนี้ยังไม่ถูกนำไปใช้จริง แต่อยู่ในขั้นตอนการทดลองใช้ในทีมนักว่ายน้ำพาราลิมปิกของสเปน และดำเนินการส่งคณะกรรมการพาราลิมปิกเพื่อพิจารณาใช้จริงแล้ว ถ้าหากมันผ่าน ก็จะถูกนำไปใช้ในการแข่งขันพาราลิมปิกที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิลปีนี้

“บลายน์แคปเป็นเทคโนยีที่สร้างขึ้นโดยซัมซุง และมีประโยชน์อย่างแท้จริง มันเป็นความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นผ่านเทคโนโลยี และเป็นมากกว่าเครื่องแต่งกาย แต่มันคือมาตรฐานของเทคโนโลยี และพวกเรามั่นใจว่าบลายน์แคปจะถูกใช้ในกีฬาพาราลิมปิกและเปรียบเสมือนเป็นชัยชนะของนักกีฬาว่ายน้ำในการแข่งขันนี้” เบอร์โน คอตตา ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของบริษัท Cheil กล่าว

 

แปลและเรียบเรียงจาก
http://digitalsport.co/samsung-presents-the-blind-cap-for-paralympic-swimmers#
https://www.wareable.com/sport/samsungs-blind-cap-paralympic-swimmers

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์